Hiệu quả trong công tác Kiểm tra chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế

16/09/2020 04:19 PM

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đã tiến hành kiểm tra việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tại một số cơ sở ký hợp đồng KCB BHYT trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, đã phát hiện một số sai sót trong việc thanh toán chi phí KCB BHYT, kịp thời chấn chỉnh và đề nghị thu hồi về quỹ BHYT.

Việc thanh toán tiền khám bệnh, thanh toán ngày giường không đúng quy định theo Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ chi phí KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp: Thực hiện thanh toán tiền khám bệnh tại những bàn khám, khám trên 65 lượt/ngày; thanh toán ngày giường nội khoa loại 01 ở những bệnh nhân với chẩn đoán viêm họng, viêm amydal, viêm khớp, viêm da dị ứng…; thanh toán tiền giường nội khoa loại 01 ở những bệnh nhân điều trị tại khoa được tổ chức theo hình thức liên khoa (Tim mạch, Cơ Xương Khớp, Nội tổng hợp… ). Thanh toán sai tiền giường ban ngày ở những bệnh nhân có thời gian theo dõi, điều trị nội trú ban ngày dưới 4 giờ/ngày tại cơ sở KCB; không đúng theo quy định tại Thông tư số 01/2019/TT-BYT ngày 01/03/2019 của Bộ Y tế về việc quy định việc thực hiện điều trị nội trú ban ngày tại cơ sở KCB y học cổ truyền.

(Nguồn ảnh: Internet)

Các cơ sở KCB áp giá sai thanh toán các dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: chụp X quang thường cho kết quả in trên phim có kích thước nhỏ (bằng hoặc dưới 24x30 cm), nhưng thanh toán giá chụp X quang phim có kích thước lớn hơn (trên 24x30 cm); chụp X quang số hóa cho ra kết quả in trên 1 phim, nhưng thanh toán theo giá 2 phim…

Qua kiểm tra phát hiện sai sót trong việc thanh toán chi phí các loại thuốc có điều kiện theo quy định tại Thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 của Bộ Y tế ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Sau kiểm tra, BHXH tỉnh đã chấn chỉnh, đề nghị các đơn vị có liên quan tiến hành đánh giá lại việc giám định chi phí KCB BHYT tại những cơ sở y tế được phân cấp đồng thời khẩn trương khắc phục những sai sót nêu trên ./.

HV