Bảo hiểm xã hội tỉnh phát động phong trào thi đua nước rút

10/09/2020 07:35 AM

Năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động lớn đến việc phát triển kinh tế tỉnh Bình Thuận. Trong đó, bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ, du lịch, nông nghiệp… thu nhập của người dân giảm sút, không ổn định đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao của ngành Bảo hiểm xã hội.

Tính đến ngày 31/8/2020, toàn tỉnh có 87.070 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, 77.865 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), 6.561 người tham gia BHXH tự nguyện và 993.177 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 85,8% dân số. Số thu BHXH, BHTN, BHYT đạt 59,7% so với dự toán thu; nợ BHXH, BHYT, BHTN chiếm 6,06% dự toán thu 2020. Tỷ lệ sử dụng nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT là 88,3% dự toán.

So với kế hoạch được giao, kết quả thực hiện các chỉ tiêu còn rất thấp. Để sớm đạt được mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. BHXH tỉnh Bình Thuận đã phát động phong trào thi đua nước rút 04 tháng cuối năm 2020 với chủ đề “Công chức, viên chức, người lao động toàn ngành BHXH tỉnh Bình Thuận đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020”. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Đảm bảo số người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT, BHTN đạt 100% kế hoạch giao; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90% dân số; Thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; tỷ lệ nợ giảm dưới 2,51% so với dự toán thu; Kiểm soát tốt nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo cân đối và bảo toàn được kinh phí khám chữa bệnh theo dự toán; Thực hiện tốt công tác tài chính, an toàn trong chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; Cấp sổ BHXH, thẻ BHYT kịp thời; Giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho các đối tượng; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; Chú trọng tuyên truyền về công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ và quản lý; Đẩy mạnh giao dịch điện tử, kê khai hồ sơ qua mạng internet. Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể, Tổ Công tác liên ngành để đẩy mạnh các giải pháp nhằm mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao.

Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo và quyết tâm, toàn thể công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành BHXH nêu cao tinh thần thi đua yêu nước, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua để hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ chính trị năm 2020./.

Bích Hằng