Đích đến an sinh

28/06/2024 01:55 PM

Đích đến của BHYT toàn dân là để mọi người dân được công bằng thụ hưởng quyền lợi chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ thông qua chính sách của Đảng và Nhà nước; đồng thời khơi dậy tinh thần nhân ái, cộng đồng chia sẻ rủi ro.

Sẻ chia gánh nặng

Sau khi tham gia vào buổi tư vấn BHYT hộ gia đình tại phường Minh Khai (TP.Hưng Yên), cô Nguyễn Thị The đã đăng ký tham gia BHYT cho cả gia đình. Cô chia sẻ: “Đến hội nghị tư vấn, được các cán bộ giải thích cặn kẽ về quyền lợi của người tham gia BHYT nên tôi hiểu rõ hơn về những gì mình được hưởng, hiểu rõ những quy định của Nhà nước trong vấn đề này. Tôi thấy rất hữu ích nên đã đăng ký tham gia và được cấp thẻ BHYT luôn”.

Ông Nguyễn Đức Quang (TT.Vương, huyện Tiên Lữ) chạy thận nhân tạo đã 8 năm nay. Ông Quang cho biết, tiền thuốc men, chi phí đi lại để chữa bệnh rất tốn kém, lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Nhưng nhờ có thẻ BHYT, gánh nặng chi phí chữa bệnh của ông đã giảm đi rất nhiều. Nếu không có thẻ BHYT, ông không thể duy trì cuộc sống đến tận bây giờ.

Tương tự, ông Trần Văn Lâm (xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu) cũng phải chạy thận nhân tạo nhiều năm nay. Ông Lâm cho biết: “Đối với bệnh nhân mắc bệnh suy thận như chúng tôi, việc điều trị phải được thực hiện trong thời gian dài nên chi phí điều trị rất tốn kém. Tuy nhiên, nhờ có thẻ BHYT nên tôi có điều kiện để điều trị bệnh, giảm gánh nặng về kinh tế đối với gia đình. Với tôi, thẻ BHYT vô cùng quý giá”.

Tấm thẻ BHYT không chỉ có ý nghĩa to lớn với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, bệnh hiểm nghèo, mà còn là phao cứu sinh của nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tại Hưng Yên, nhiều đối tượng đã được hỗ trợ 100% kinh phí thẻ BHYT, giúp họ bớt khó khăn khi không may mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính phải điều trị lâu dài.

Hướng đến BHYT toàn dân

Theo BHXH tỉnh Hưng Yên, thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới, đến nay cấp ủy, chính quyền, địa phương các cấp đã quan tâm hơn đến chính sách BHYT. UBND tỉnh đã thành lập BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; đồng thời chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thành lập BCĐ đến tận cấp xã. BCĐ đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên, qua đó huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc.

HĐND tỉnh Hưng Yên cũng đã đưa chỉ tiêu pháp triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội hàng năm; các Nghị quyết hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng trên địa bàn.

Đáng nói, từ ngày 1/1/2023, người thuộc hộ gia đình nông, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ 100% kinh phí tham gia BHYT, nâng tổng số nhóm đối tượng được ngân sách tỉnh hỗ trợ đóng BHYT giai đoạn đến năm 2025 lên thành 9 nhóm đối tượng, gồm: Đảng viên có từ đủ 30 năm tuổi đảng trở lên chưa có thẻ BHYT; Người tham gia các tổ thu gom rác tại các thôn, khu phố chưa có thẻ BHYT; Chức việc, chức sắc tôn giao được Nhà nước công nhận thường trú trên địa bàn tỉnh; Người từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi chưa có thẻ BHYT; Người thuộc hộ cận nghèo; Dân quân thường trực thuộc bộ chỉ huy quân sự tỉnh; HS tiểu học, THCS, THPT, TTGDTX, SV trường nghề của tỉnh; người khuyết tật nhẹ và người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình.

Chỉ tính riêng trong năm 2023, ngân sách tỉnh đã hỗ trợ 439.388 người mua thẻ BHYT với trên 273,405 tỷ đồng.

Về phần mình, BHXH tỉnh đã chủ động ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai công tác BHXH, BHYT trên địa bàn; tích cực phối hợp tuyên truyền với các sở, ban, ngành, đoàn thể kịp thời cung cấp thông tin về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến NLĐ và người dân, nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Để các cấp chính quyền thực sự vào cuộc cùng cơ quan BHXH trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, BHXH tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập, kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT để triển khai có hiệu quả các chủ trương, chiến lược, chỉ tiêu, kế hoạch của Chính phủ về phát triển người tham gia BHYT; chỉ đạo UBND cấp huyện, cấp xã thành lập, kiện toàn BCĐ, trong đó Chủ tịch UBND các cấp làm Trưởng ban.

Để chính sách BHXH, BHYT thực sự đến với từng người dân, BHXH tỉnh đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức linh hoạt, hiệu quả. Chủ động, tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó nổi bật đã phối hợp tham mưu, đề nghị tỉnh dành kinh phí hỗ trợ người dân tham gia BHYT. Nhờ vậy, năm 2009, toàn tỉnh có 535.548 người tham gia BHYT (bao phủ 47,45% dân số) thì đến hết năm 2023, con số này đã là 1.172.181 người (bao phủ 93,86% dân số).

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, BHXH tỉnh Hưng Yên đã ký hợp đồng đối với các cơ sở y tế đủ điều kiện KCB BHYT. Hằng năm, phối hợp với Sở Y tế ban hành văn bản liên ngành hướng dẫn đăng ký nơi đăng ký KCB ban đầu, đảm bảo thuận lợi cho người bệnh, giảm tải và nâng cao chất lượng KCB cho các cơ sở KCB tuyến trên.

Ông Phạm Hữu Hiện- Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh, để hoàn thành mục tiêu đặt ra trong năm 2024 và những năm tiếp theo, hướng đến mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được ngành và địa phương giao; Chủ động xây dựng, triển khai các giải pháp, kịch bản điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ; phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển BHXH, BHYT theo các lộ trình kế hoạch đã đề ra.

Bích Thủy