Huyện Đức Linh: Sơ kết công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng đầu năm 2020

03/08/2020 09:42 AM

Chiều ngày 29/7/2020, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đức Linh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 6 tháng đầu năm 2020. Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Văn Tỉnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì. Cùng tham dự có: Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, thành viên Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN huyện và một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, nhưng công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện cơ bản hoàn thành và vượt kế hoạch chỉ tiêu được giao: tỷ lệ thu đạt 46,7% kế hoạch năm, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,18%, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt 67,41% kế hoạch, số người tham gia BHYT hộ gia đình tăng 1.734 người so 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tăng cao so năm học trước tăng 1,82%, có 38 /42 trường đạt tỷ lệ 100%, công tác chi trả BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo, an toàn nhất là trong việc chi trả lương hưu, chế độ BHXH trong thời điểm dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Lãnh đạo các cơ quan, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT, BHTN góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của địa phương.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định như: Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN chưa đạt theo yêu cầu; nợ BHXH, BHYT, BHTN còn cao, đến 30/6/2020 nợ BHXH, BHYT, BHTN là  8.113 triệu đồng, chiếm 3,66%  kế hoạch thu; một số đơn vị thụ hưởng từ ngân sách vẫn còn nợ BHXH, BHYT, BHTN; còn 368 người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT, BHYT học sinh chưa đạt 100% theo kế hoạch; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo UBND một số xã, thị trấn chưa sâu sát nên kết quả còn hạn chế.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Huỳnh Văn Tỉnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả mà BHXH huyện tổ chức thực hiện trong 6 tháng đầu năm; đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, BHXH huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, các địa phương và cơ quan thông tin tuyên truyền của huyện làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN đến các tầng lớp nhân trong huyện về vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, BHTN trong hệ thống an sinh xã hội, cũng như các quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để tích cực tham gia. Tập trung thực hiện tốt công tác thu và thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, đối với các đơn vị thụ hưởng từ ngân sách phải khắc phục nợ ngay trong tháng 8 năm 2020; đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Phối hợp chặt chẽ với Bưu điện huyện trong việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đạt hiệu quả cao, công tác chi trả lương hưu và các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo kịp thời, đúng quy định cho các đối tượng thụ hưởng đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch Covid -19 diễn ra phức tạp như hiện nay./.

Đức Linh