Triển khai công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

29/02/2024 09:03 AM

Ngày 27/02/2024, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Phạm Xuân Toan đã chủ trì buổi làm việc với Phòng Quản lý Thu, Sổ thẻ (Phòng QLT, ST) BHXH tỉnh. Cùng tham dự có bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Viên chức quản lý Phòng Thanh tra – Kiểm Tra, Phòng Truyền thông và toàn thể viên chức, nhân viên Phòng QLT, ST.

Năm 2023, vượt qua nhiều khó khăn, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT của ngành BHXH tỉnh đã đạt và vượt các chỉ tiêu được BHXH Việt Nam, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh giao. Một số kết quả nổi bật như tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,28% (vượt 0,03% so chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 546/QĐ-TTg). Số thu đạt 101,1% so với dự toán thu, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN chiếm 2,84% số phải thu, thấp hơn chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao... Giám đốc BHXH tỉnh Ông Phạm Xuân Toan đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành, trong đó nổi bật là những kết quả khả quan mà tập thể Phòng QLT, ST đạt được, góp phần vào việc hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm giao trong năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng phòng QLT, ST đã báo cáo về việc bố trí nhân lực, tình hình công tác các tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thời gian đến như đã tham mưu BHXH tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Ký kết các Phụ lục Hợp đồng và giao chỉ tiêu đối với các Tổ chức dịch vụ thu; Tổ chức Hội nghị đào tạo, bồi dưỡng Nhân viên thu lần đầu…và thực hiện nghiêm túc quy trình nghiệp vụ thu theo quy định của BHXH Việt Nam.

Giám đốc BHXH tỉnh cũng đã nghe các ý kiến đóng góp của Viên chức quản lý các phòng nghiệp vụ liên quan trong công tác phối hợp tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; công tác phối hợp đôn đốc, thu hồi nợ đọng, thực hiện các kết luận kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Xuân Toan phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu tập thể Phòng QLT, ST cần bám sát vào chỉ đạo của BHXH Việt Nam, xây dựng các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả. Trong đó, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm như: Hoàn thành quyết toán công tác thu năm 2023 trong quý I/2024; tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định của BHXH Việt Nam trong quy trình nghiệp vụ thu BHXH, BHYT, BHTN; phân công nhiệm vụ, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực hiện có; tăng cường công tác quản lý đơn vị, đôn đốc thu, nộp BHXH, BHYT gắn với trách nhiệm của từng cán bộ chuyên quản; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý đối tượng, cơ quan tài chính các cấp tham mưu với UBND chuyển phần kinh phí hỗ trợ mức kịp thời; phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đề án 06 trong thực hiện các thủ tục hành chính với các đơn vị sử dụng lao động; phối hợp các phòng nghiệp vụ xử lý, giải đáp kịp thời đơn thư cho người lao động…

Cùng với đó, rà soát, đánh giá, hiệu quả hoạt động của các Tổ chức dịch vụ thu và nhân viên thu; chủ động bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, tổ chức hội nghị khách hàng vận động theo nhóm người tham gia tiềm năng; thường xuyên kiểm tra hoạt động của nhân viên Tổ chức dịch vụ thu theo, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho từng Tổ chức dịch vụ thu để bảo đảm tuân thủ các quy trình, quy định.

Mặt khác, tập thể Phòng QLT, ST cần nêu cao tinh thần đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương, vượt khó, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm vụ chủ yếu khác theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra năm 2024. Quá trình triển khai thực hiện, cần phải thường xuyên báo cáo kết quả, những khó khăn, vướng mắc để Giám đốc BHXH tỉnh nắm bắt, giải quyết và chỉ đạo kịp thời./.

Hoàng Hà