Vận động, khuyến khích người nhận các chế độ không dùng tiền mặt khu vực đô thị năm 2024

26/03/2024 10:29 AM

Ngày 19/3/2024, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quyết định số 305/QĐ-BHXH, giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khu vực đô thị năm 2024 cho BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, BHXH tỉnh Bình Thuận được giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM đạt 69%, BHXH một lần đạt 92%, trợ cấp thất nghiệp đạt 99%.

Trên cơ sở chỉ tiêu được giao và thực tiễn địa phương, BHXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đã thực hiện có hiệu quả trong các năm vừa qua để hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao năm 2024 như: Đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện đến từng người hưởng; đảm bảo hiệu quả, phù hợp với điều kiện của từng địa bàn. Phối hợp với đơn vị liên quan tại địa phương, cơ quan truyền thông, báo chí địa phương để tuyên truyền, vận động người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt và đưa vào Kế hoạch tuyên truyền hàng năm.

Đối với người hưởng các chế độ BHXH một lần, TCTN: Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã nỗ lực duy trì tỷ lệ cao đã đạt được, phối hợp vận động ngay khi lập hồ sơ hưởng, phấn đấu tiệm cận 100% người hưởng nhận qua tài khoản cá nhân. Đối với nhóm người hưởng BHXH hàng tháng, tiếp tục tập trung vào nhóm người hưởng tiềm năng, người hưởng tại các đô thị có cơ sở hạ tầng của ngân hàng đáp ứng tốt; cung cấp cho người hưởng mạng lưới ngân hàng tại địa bàn để người hưởng lựa chọn theo nhu cầu.

Tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan trên địa bàn (đặc biệt là cơ quan Bưu điện) phối hợp triển khai đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên các lĩnh vực theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chi trả các chế độ BHXH, TCTN; quán triệt tránh các hành vi đi ngược với chủ trương (đặc biệt là việc gây khó khăn trong đăng ký sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hoặc hướng các tổ chức, cá nhân về việc sử dụng tiền mặt; trường hợp có các vướng mắc hoặc thông tin cần phản ánh về việc chi trả các chế độ BHXH, TCTN qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt liên hệ tới số điện thoại hotline của cơ quan BHXH); chỉ đạo hệ thống ngân hàng tại địa phương tăng cường các điều kiện để người hưởng dễ dàng tiếp cận dịch vụ và có cơ chế ưu đãi, khuyến khích với người hưởng mở tài khoản cá nhân.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý chặt chẽ người hưởng qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt nhằm hạn chế việc báo giảm chậm, tránh lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH. Đồng thời, yêu cầu cơ quan Bưu điện nghiêm túc thực hiện việc quản lý người hưởng theo Hợp đồng ủy quyền đã ký với cơ quan BHXH.

Được biết, trong năm 2023, BHXH tỉnh Bình Thuận đã thực hiện chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tại đô thị vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao theo Quyết định số 459/QĐ – BHXH,  người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM đạt 67,02%, BHXH một lần đạt 88,71%, trợ cấp thất nghiệp đạt 99,06%./.

Thanh Hùng