Tánh Linh: Ban Chỉ đạo thực hiện chính BHXH, BHYT, BHTN huyện tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

02/04/2024 04:29 PM

Sáng ngày 29/3/2024, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT huyện Tánh Linh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của BCĐ năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Giáp Hà Bắc – Huyện ủy viên, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện. ở tỉnh có bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận;.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện; các thành viên BCĐ huyện; Công chức văn hóa – xã hội các xã; đại diện các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn huyện và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, với sự nỗ lực, quyết tâm của Cấp ủy đảng, chính quyền, BCĐ huyện, xã, thị trấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, tính đến hết ngày 31/12/2023, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện là 94.406 người, đạt tỷ lệ 100,11% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao, tỷ lệ bao phủ 95,15% so với dân số; BHXH tự nguyện là 2.384 người, đạt 100% chỉ tiêu UBND tỉnh giao; BHXH, BHTN bắt buộc đạt 100% chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Số thu BHXH, BHYT là 174.961 triệu đồng đạt 100,2% kế hoạch giao. Kịp thời chi trả các chính sách BHXH, BHTN, BHYT cho người thụ hưởng. Xét duyệt 2.369 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp; quyền lợi của người tham gia BHYT đảm bảo khi đi KCB. Trong năm, có 138.622 lượt KCB BHYT; thực hiện tốt công tác ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện vẫn còn khó khăn hạn chế như số người tham gia BHXH, BHYT chưa bền vững; vẫn còn nhiều xã chưa đạt chỉ tiêu độ bao phủ BHXH tự nguyện, BHYT; BHXH bắt buộc không có nguồn phát triển do địa bàn huyện chủ yếu doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng lao động là người nhà; một số ít thành viên BCĐ thực hiện nhiệm vụ được phân công đạt hiệu quả chưa cao.

Hội nghị cũng đã thảo luận những kết quả đạt được trong năm 2023, những thuận lợi, khó khăn, nguyên nhân, đề xuất giải pháp cho BCĐ trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian tới, cụ thể là: Thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác BHXH, BHYT năm 2024 được UBND tỉnh giao.

Bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Giáp Hà Bắc - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ huyện đề nghị: Để đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu BHXH, BHYT các địa phương cần làm tốt công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện; các đồng chí thành viên BCĐ phải sâu sát, tăng cường kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh tuyên truyền đến đội ngũ giáo viên để vận động học sinh, người thân tham gia các loại hình bảo hiểm; Cơ quan thường trực BHXH huyện cần rà soát, thống kê lại đủ, đúng số lượng người dân tham gia BHXH, BHYT, làm tốt công tác tuyên truyền vận động tới người dân; Trung tâm Y tế huyện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu của người dân nhất là đảm bảo đủ số lượng thuốc để cấp phát cho người bệnh; cơ quan truyền thông cần tuyên truyền những điểm mới về chính sách BHXH, BHYT để nhân dân hiểu được quyền và lợi ích chính sách của nhà nước đối với công tác an sinh xã hội, nhất là về lĩnh vực BHXH, BHYT.

Ông Giáp Hà Bắc – Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Ông Giáp Hà Bắc- Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH tỉnh, Bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng đã trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 01 tập thể, 01 cá nhân; trao Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận cho 01 cá nhân. Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh Giáp Hà Bắc tặng Giấy khen cho 05 tập thể, 05 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chính BHXH, BHYT, BHTN năm 2023.

Viết Chính