BHXH tỉnh: Tham gia tập huấn quy trình thu – sổ thẻ mới

05/04/2024 03:02 PM

Sáng 04/04/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, hướng dẫn sử dụng các phần mềm nghiệp vụ đáp ứng Quyết định số 490/QĐ-BHXH trong toàn Ngành. Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam.

Bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu BHXH tỉnh

Tại điểm cầu BHXH tỉnh Bình Thuận có bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng cùng toàn thể viên chức phòng Quản lý Thu, Sổ thẻ; đại diện viên chức quản lý các phòng nghiệp vụ liên quan. Điểm cầu BHXH huyện có đại diện Lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã; viên chức phụ trách công tác thu, sổ thẻ…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đaình Liệu đề nghị các báo cáo viên tập trung truyền đạt, phổ biến những điểm mới trong công tác tổ chức hội nghị truyền thông khách hàng; Hiệp định về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc liên quan đến công tác thu BHXH bắt buộc; đặc biệt là tập huấn, hướng dẫn sử dụng các phần mềm nghiệp vụ đáp ứng Quyết định số 490/QĐ-BHXH trong toàn Ngành.

Các điểm cầu địa phương

Những điểm mới được quy định trong Công văn là: Việc lập kế hoạch tổ chức hội nghị sẽ được căn cứ dữ liệu tiềm năng người chưa tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, tổ chức dịch vụ phối hợp với Ban Chỉ đạo cấp xã đề xuất kế hoạch tổ chức hội nghị gửi cơ quan BHXH; Giấy mời do Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã ký, đóng dấu; BHXH tỉnh/huyện quản lý, đôn đốc thời hạn đóng tiền thông qua gửi Danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT (mẫu D08-TS) cho BCĐ, TCDV để phân công người đảm nhiệm theo dõi, thông báo, đôn đốc, vận động để duy trì số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT bền vững. Đồng thời, hướng dẫn hoạt động tổ chức hội nghị khách hàng lồng ghép với hội nghị truyền thông thành hội nghị truyền thông khách hàng… Công văn 871 cũng bãi bỏ một số yêu cầu về số lượng khách hàng tham dự hội nghị và số khách hàng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại hội nghị. Ngoài ra lưu ý trách nhiệm của cơ quan BHXH, cộng tác viên trong quá trình tổ chức, thực hiện.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin đã hướng dẫn sử dụng các phần mềm nghiệp vụ (Giao dịch BHXH điện tử; Thu và quản lý sổ, thẻ; Kế toán tập trung) đáp ứng Quyết định số 490/QĐ-BHXH ngày 28/3/2023 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc sửa đổi, bổ sung một số điều quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và sửa đổi, bổ sung Điều 1 của Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung đã được tập huấn. Báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đảm bảo quyền lợi cho người tham gia./.

Hoàng Hà