Bình Thuận triển khai công tác Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách BHXH, BHYT, BHTN ngay từ đầu năm

05/04/2024 03:04 PM

Có thể khẳng định công tác thanh tra, kiểm tra thực thi pháp luật chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (BHXH, BHTN, BHYT) đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Ảnh minh họa

Trong quý I năm 2024, BHXH tỉnh Bình Thuận đã tổ chức 13 cuộc thanh tra chuyên ngành (có 02 đơn vị TTCN đóng đột xuất) và kiểm tra về giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHTN, BHYT; phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành đột xuất là 05 đơn vị. Song song với việc thanh tra chuyên ngành, kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp, thì BHXH tỉnh cũng đã tăng cường công tác kiểm tra nội bộ; từ đầu năm 2024 đã thực hiện 04 cuộc kiểm tra toàn diện công tác quản lý, thực hiện BHXH, BHTN, BHYT tại 04 BHXH huyện, thị xã.

Qua thanh tra yêu cầu đơn vị khắc phục tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT là 24.463 triệu đồng (trong đó số tiền chậm đóng năm 2023 chuyển sang là 24.159 triệu đồng), thực hiện đôn đốc thu được 3.278 triệu đồng tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT; trong quý I năm 2024, yêu cầu đơn vị truy đóng BHXH, BHTN, BHYT cho 01 lao động, số tiền truy đóng phải thu là 17 triệu đồng và đã thu được 17 triệu đồng tiền truy đóng phải thu.

Dự kiến trong quý 2 của năm 2024, BHXH tỉnh sẽ kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, tiếp tục thanh tra chuyên ngành đóng và kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm về đóng và chi trả các chế độ BHXH, BHTN, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý đối tượng, có dấu hiệu vi phạm. Phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành các đơn vị không chấp các quy định về BHXH, BHTN, BHYT trên toàn tỉnh.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của ngành trong năm 2024, BHXH tỉnh tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các cơ quan, các ngành chức năng có liên quan của tỉnh để triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm quyền lợi cho người lao động và nhân dân trong việc thụ hưởng các chính sách BHXH, BHTN, BHYT; ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT./.

Hồng Tươi