BHXH tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I/2024

11/04/2024 10:39 AM

Ngày 05/4/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024. Tham dự Hội nghị có các Phó Giám đốc, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, các bộ phận nghiệp vụ. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Đình Chất chủ trì Hội nghị.

Trong quý I/2023, BHXH tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành đúng tiến độ các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 98.499 người, đạt tỷ lệ 94,5%; số người tham gia BHXH tự nguyện là 8.883 người, đạt tỷ lệ 33,1%; tham gia BHTN là 89.961 người, đạt tỷ lệ 93,9%; số người tham gia BHYT là 1.047.528 người, đạt 89,9% kế hoạch, tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 90,24% dân số. Tính đến ngày 31/3/2024, toàn tỉnh thu được 797.325 triệu đồng, tăng 31.973 triệu đồng, tăng 14,0% so với cùng kỳ năm 2023, thu vượt 4,19% so với dự toán BHXH Việt Nam giao; đã xét duyệt giải quyết cho 15.608 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2023; thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền là 759.787 triệu đồng. Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 467.813 lượt người, với số tiền 183.227 triệu đồng.

Ngoài những kết quả trên, các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thường xuyên, nhiệm vụ chủ yếu khác theo đúng chương trình, kế hoạch do Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo trong quý I/2024 cơ bản đảm bảo yêu cầu, hiệu quả.

Bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu ý kiến về công tác thu

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Số tiền chậm đóng phải thu đến hết tháng 3/2024 là 160.939 triệu đồng, số người tham gia BHXH tự nguyện liên tục giảm từ đầu năm đến nay, chỉ đạt 33,1% so với kế hoạch, từ nay đến cuối năm còn phải phát triển 17.986 người; tỷ lệ bao phủ BHYT hiện thấp hơn chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao 3,31%. Nguyên nhân do một số đơn vị, doanh nghiệp cắt giảm lao động vì không có đơn hàng; người tham gia BHXH tự nguyện đến hạn nhưng chưa đóng tiền; người tham gia BHYT ở các xã nông thôn mới đã thoát khỏi vùng khó khăn, không còn được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Chất - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận ghi nhận sự nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của toàn ngành BHXH tỉnh. Đồng thời, nhấn mạnh, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn, tồn tại. Vì vậy, để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, yêu cầu các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác trọng tâm của năm 2024. Theo đó, các đơn vị cần tiếp tục tham mưu triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết về công tác BHXH, BHYT, BHTN trong quý II/2024; đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân (Tháng 5)… Tăng cường hoạt động của Cổng Thông tin điện tử, Fanpage, Zalo BHXH tỉnh để truyền tải thông tin, tư vấn kịp thời cho tổ chức, cá nhân về chính sách về BHXH, BHYT, BHTN.

Ông Nguyễn Đình Chất – Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ trong quý I/2024 chưa hoàn thành; nhanh chóng triển khai tổ chức hội nghị truyền thông khách hàng theo Công văn số 871/BHXH-TST của BHXH Việt Nam, tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, đối thoại với đơn vị, doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý của Ngành để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06; xét duyệt, giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho người thụ hưởng đúng quy định; hướng dẫn, khuyến khích đơn vị duy trì GDĐT đối với hồ sơ ngắn hạn và tiếp tục vận động, khuyến khích người tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHTN thực hiện chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tại đô thị; tổ chức kiểm tra, rà soát chi phí KCB BHYT năm 2023 tại các cơ sở KCB theo kế hoạch; tiếp tục kiện toàn công tác cán bộ, thực hiện chuyển đổi vị trí việc làm trong các đơn vị thuộc BHXH tỉnh theo kế hoạch của BHXH Việt Nam… Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Hoàng Hà