Nâng cao trách nhiệm của công chức, viên chức trong thực thi công vụ

31/05/2024 08:43 AM

Nâng cao trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động trong thực thi công vụ, nhiệm vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đối chiếu… đặc biệt là nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và mỗi cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 28/5/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận ban hành Công văn số 966/BHXH-TCCB về việc nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong xử lý, thực thi nhiệm vụ. Theo đó, BHXH tỉnh xác định rõ trong thời gian qua công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ được giao; tích cực, chủ động trong công tác, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả công việc; chuyển đổi tác phong, lề lối làm việc trên tinh thần phục vụ tận tình, chu đáo, trách nhiệm, tạo sự hài lòng cho người dân và các cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số viên chức, người lao động chưa chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế làm việc, kỷ cương hành chính và các quy trình, quy định khi xử lý nghiệp vụ; công tác kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc, giám sát của cán bộ lãnh đạo, quản lý có lúc, có nơi còn lơ là, chưa thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm; việc rà soát, đối chiếu, kiểm tra, giám sát của cán bộ chuyên quản, phụ trách đối với đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các tổ chức dịch vụ thu chưa thật sự chặt chẽ, chính xác, chưa phát hiện kịp thời những sai sót tại các đơn vị do mình quản lý, nhất là tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức dịch vụ thu.

Viên chức BHXH tỉnh thực thi nhiệm vụ

Nguyên nhân là do viên chức, người lao động của một vài đơn vị chưa ý thức đầy đủ tránh nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, quản lý theo thẩm quyền được giao; còn thờ ơ, né trách, đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý, giải quyết công việc; đặc biệt là công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát, đối chiếu chưa thường xuyên, dẫn đến sai sót, chậm trễ nhưng cán bộ quản lý, chuyên quản vẫn không phát hiện làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, người dân, ảnh hưởng đến hình ảnh và sự phát triển của Ngành BHXH. Để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, tăng cường trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác; Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc những nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt đến từng công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị mình chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử, cải cách thủ tục hành chính, công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Tích cực, chủ động xử lý, giải quyết công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng đơn vị, địa phương. Chịu trách nhiệm cá nhân, trực tiếp và toàn diện trước Giám đốc BHXH tỉnh và trước pháp luật đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền, được phân công, được giao nhiệm vụ.

Mỗi công chức, viên chức, người lao động khi thực hiện nhiệm vụ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình, quy định, hướng dẫn nghiệp vụ của Ngành để xử lý, giải quyết; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát, rà soát, đối chiếu… nhất là trong công tác kế toán, tài chính, quản lý Thu- Sổ, Thẻ, giám định BHYT, thu BHYT học sinh, BHYT hộ gia đình, chế độ BHXH, BHTN… khi phát hiện những tồn tại, sai sót, sai phạm hoặc có dấu hiệu bất thường tại cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức dịch vụ thu... phải báo cáo ngay cho lãnh đạo đơn vị mình hoặc BHXH tỉnh (Lãnh đạo Phòng nghiệp vụ có liên quan) và có biệp pháp khắc phục, xử lý kịp thời. Từ đó, đề xuất Lãnh đạo cơ quan hoặc đề nghị BHXH tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất. Nếu phát hiện sai sót mà không báo báo, xử lý… thì tùy vào mức độ, hậu quả, BHXH tỉnh sẽ xử lý, kỷ luật trách nhiệm cá nhân, đơn vị, lãnh đạo liên quan theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Thường xuyên tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát đối với viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là kiểm tra đột xuất, nâng cao kỹ năng linh cảm nghề nghiệp để phát hiện dấu hiệu bất thường; tuyệt đối không để viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý lợi dụng sơ hở trong quá trình tác nghiệp trên hệ thống phần mềm nghiệp vụ để thực hiện các hành vi tiêu cực, gian lận. Kịp thời chấn chỉnh, thay thế, điều chuyển sang công việc khác hoặc lập danh sách báo cáo BHXH tỉnh đối với viên chức, người lao động làm việc thiếu trách nhiệm, năng lực yếu, không dám làm, không dám chịu trách nhiệm, né tránh, đùn đẩy, thoái thác nhiệm vụ.

Đánh giá, nhận xét, xếp loại viên chức, người lao động thuộc quyền phải chính xác, trung thực, khách quan. Từ đó, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các đơn vị, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, quyết liệt, quyết tâm trong thực thi nhiệm vụ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, chủ động, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ vì lợi ích chung./.

Hoàng Nhân