Tư vấn, đối thoại chính sách BHXH với các đơn vị sử dụng lao động

09/10/2024 07:43 AM

Sáng ngày 08/10/2024, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHXH với các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Duy Cường - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH Bộ LĐ TBXH, Đại diện Ban thực hiện chính sách BHXH Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Giám đốc Sở LĐ TBXH; Đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của Sở LĐ TB&XH, BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện và hơn 220 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Mục đích Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức của người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ), cập nhật các quy định, chính sách; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH hiện hành và giới thiệu những điểm mới trọng tâm của Luật BHXH số 41/2024/QH15.

Phó Giám đốc Sở LĐ TB&XH Nguyễn Ngọc Thành phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở LĐ TB&XH Nguyễn Ngọc Thành cho biết, công tác tuyên truyền, tư vấn, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, mà đặc biệt là các chương trình đối thoại giải đáp vướng mắc trực tiếp cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Qua các chương trình đối thoại, sẽ giúp các đơn vị sử dụng lao động nắm bắt đầy đủ chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tạo được sự đồng thuận của các đơn vị trong việc tổ chức thực hiện chính sách, đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động (NLĐ); đồng thời, đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, cơ quan bảo vệ quyền lợi cho NLĐ và BHXH tỉnh lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp từ đơn vị sử dụng lao động, nhằm góp phần vào việc hoàn thiện chính sách.

Ông Nguyễn Duy Cường- Phó Vụ trưởng Vụ BHXH Bộ LĐ TBXH báo cáo viên tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Duy Cường- Phó Vụ trưởng Vụ BHXH Bộ LĐ TBXH đã giới thiệu tổng quan và cập nhật các quy định mới về chính sách pháp luật BHXH và một số lưu ý trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật BHXH trong việc tham gia và giải quyết các chế độ BHXH…

.

Đại diện đơn vị sủ dụng lao động nêu các khó khăn, vướng mắc tại Hội nghị

Trong phần đối thoại, các câu hỏi được các đại biểu đưa ra tập trung phản ánh nhiều nội dung vướng mắc, như: Về thủ tục hồ sơ, quy trình giải quyết, xác định chức danh nghề; cung cấp thông tin chính xác cho đơn vị sử dụng lao động và NLĐ về quyền lợi và trách nhiệm trong việc tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; vấn đề thời gian công tác có 2 sổ BHXH, vướng mắc trong việc giải quyết chế độ BHXH... Các câu hỏi đưa ra đã được Ban Tổ chức giải đáp cụ thể, thỏa đáng./.

Hoàng Hà