Hội nghị giao ban các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT quý I/2024

12/04/2024 05:02 PM

Ngày 12/4/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) quý I/2024. Dự và chủ trù hội nghị có bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Viên chức quản lý các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã, viên chức phụ trách các bộ phận liên quan; Đại diện Lãnh đạo các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT.

Hội nghị giao ban Tổ chức dịch vụ thu tại điểm cầu BHXH tỉnh

Theo báo cáo, đến hết 31/3/2024, BHXH tỉnh đã ký Hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT với 06 Tổ chức dịch vụ thu, với 1.167 nhân viên thu/ 183 điểm thu/ 124 xã, phường, thị trấn gồm: Bưu điện tỉnh Bình Thuận, Viettel Bình Thuận, Công ty Bảo hiểm PVI Đông Nam bộ, Công ty TNHH Dịch vụ MTV Vĩnh An, Công ty TNHH Dịch vụ Lợi An Sinh, Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Tâm An Sài Gòn.

Trong quý I/2024, BHXH tỉnh đã chấm dứt, thanh lý hợp đồng, ký hợp đồng ủy quyền thu theo chỉ đạo BHXH Việt Nam về triển khai hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT năm 2024. BHXH các cấp cũng chủ động phối hợp, thường xuyên làm việc với các Tổ chức dịch vụ thu, kịp thời đôn đốc triển khai việc thực hiện Hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT đối với từng đơn vị. Đã tổ chức 02 lớp bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng phát triển người tham gia cho 277 nhân viên thu và cộng tác viên; cấp 87 thẻ nhân viên thu cho các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT…Vì vậy, kết quả đạt được khá tích cực, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Tính đến ngày 31/3/2024, các Tổ chức dịch vụ thu đã vận động gia hạn và phát triển mới 8.569 người tham gia BHXH tự nguyện, phát triển mới 110.331 người tham gia BHYT tự đóng. Trong đó, dịch vụ thu Bưu điện tỉnh là đơn vị có kết quả phát triển tốt nhất với 6.908 người tham gia BHXH tự nguyện và 91.655 người tham gia BHYT. Bên cạnh đó, các dịch vụ thu khác cũng đã tích cực trong việc tuyên truyền, vận động nhóm đối tượng thuộc hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình và nhóm đối tượng theo Nghị định 75/NĐ-CP tham gia BHYT góp phần vào việc duy trì, phát triển số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng Phòng Quản lý Thu, Sổ thẻ BHXH tỉnh phát biểu

Tại Hội nghị, đại diện Phòng Quản lý Thu, Sổ thẻ cũng đã phổ biến Công văn số 640/BHXH-QLTST ngày 12/4/2024 của BHXH tỉnh triển khai Công văn 871/BHXH-QLTST của BHXH Việt Nam về hướng dẫn tổ chức Hội nghị truyền thông, khách hàng; việc không cấp thẻ BHYT đối với người đã được cấp CCCD gắn chíp và quán triệt Công văn 1843/BYT-BH của Bộ Y tế về tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc ứng dụng VNeID…

Đại diện dịch vụ thu Bưu điện tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đại diện lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã và lãnh đạo các Tổ chức dịch vụ thu đã báo cáo tình hình thực hiện, các tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai vận động và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng tại các địa phương.

Qua đánh giá, một số Tổ chức dịch vụ thu chưa hoàn thành chỉ tiêu theo cam kết trong Hợp đồng ủy quyền thu với cơ quan BHXH; chưa giao chỉ tiêu vận động cho từng nhân viên thu, tỷ lệ vận động đáo hạn BHYT tự đóng, BHXH tự nguyện đạt thấp; chưa phối hợp với UBND cấp xã để tổ chức Hội nghị tuyên truyền, vận động để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; việc theo dõi, tổng hợp hồ sơ phát sinh thu chậm, còn thiếu sót ảnh hưởng đến việc chậm gia hạn hoặc cấp mới thẻ BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia.

Bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị các Tổ chức dịch vụ thu cần chủ động, quyết liệt trong việc triển khai công tác tổ chức hội nghị truyền thông khách hàng theo Công văn số 871/BHXH-QLTST của BHXH Việt Nam; nhanh chóng tổ chức ký quy chế phối hợp 3 bên giữa UBND các xã, phường, thị trấn với các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT và cơ quan BHXH; theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện chỉ tiêu của từng nhân viên thu, tiếp tục phát triển bổ sung lực lượng nhân viên thu, cộng tác viên; chủ động phối hợp UBND các xã, phường khảo sát tình hình dân cư, xác định đối tượng tiềm năng, chú trọng người thuộc hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình đã được phê duyệt và người dân tộc thiểu số để gia tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

BHXH tỉnh (giao Phòng Quản lý Thu, Sổ thẻ), BHXH các huyện, thị xã định kỳ tổ chức giao ban với các Tổ chức dịch vụ thu; tăng cường phối hợp tổ chức các hội nghị truyền thông khách hàng, tổ chức các đợt ra quân, truyền thông theo nhóm nhỏ, để vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Kịp thời kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện Hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT đối với từng Tổ chức dịch vụ thu, đảm bảo hiệu quả, theo đúng các chỉ tiêu đã cam kết./.

Hoàng Hà