Hội nghị giao ban Đại lý thu bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

23/07/2020 03:04 PM

Chiều ngày 22/7/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị giao ban đại lý thu BHXH, BHYT để đánh giá công tác phát triển đối tượng trên địa bàn thành phố Phan Thiết 6 tháng đầu năm 2020. Tham dự Hội nghị có bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; ông Lê Tấn An, Giám đốc Bưu điện tỉnh; ông Võ Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết, cùng đại diện Lãnh đạo UBND các phường, xã, các hội, đoàn thể của thành phố.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn thành phố Phan Thiết gặp không ít khó khăn, một số chỉ tiêu còn thấp và có xu hướng giảm so với kế hoạch năm 2020.

Tính đến ngày 30/6/2020, toàn thành phố có 789 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 15,9% trên tổng số người tham gia của tỉnh, đạt 37,5% theo chỉ tiêu BHXH tỉnh giao (2.101 người). Số người tham gia BHYT là 167.415 người, đạt 87,7% kế hoạch, tăng 27.268 người so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ bao phủ BHYT chỉ đạt 79,1%, thấp hơn tỷ lệ bao phủ chung của toàn tỉnh là 85,7% (chưa đạt chỉ tiêu của Chính phủ giao năm 2020 là 90%); Công tác tổ chức mạng lưới Đại lý thu của một số tổ chức Đại lý chưa tốt; Đại lý thu là cán bộ kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian cho công tác tuyên truyền; Đại lý thu ở phường, xã trích hoa hồng cho nhân viên Đại lý thu ở thôn, khu phố trực tiếp vận động thấp, chưa có sự thống nhất chung trên địa bàn thành phố, phần nào ảnh hưởng đến việc vận động đối tượng tham gia; Việc lập hồ sơ, tổng hợp sai thông tin người tham gia, giảm trừ tỷ lệ đóng chưa đúng hộ gia đình, thu tiền nhưng chưa nộp kịp thời nên việc cấp thẻ chậm ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia…

Ông Võ Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Thông đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn thành phố. Trong 6 tháng đầu năm, UBND các phường, xã, đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành và triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Cơ quan BHXH thực hiện tốt công tác giải quyết các chế độ BHXH, công tác khám chữa bệnh BHYT... góp phần đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, nhắc nhở các địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT thấp cần cố gắng hơn nữa, phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức chính trị để đạt kết quả tốt hơn trong thời gian đến.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh thay mặt Lãnh đạo BHXH tỉnh đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các tập thể, cá nhân của địa phương, hội, đoàn thể, dựa trên chức năng, nhiệm vụ của mình đã phối hợp với BHXH tỉnh, các Phòng chuyên môn liên quan thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT trên địa bàn. Để tổ chức thực hiện và đạt kết quả tốt hơn, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố, sự phối hợp của cơ quan BHXH, của ngành Bưu điện, hệ thống Đại lý thu, nhân viên Đại lý thu cần thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục tham gia; tập trung nâng cao kiến thức, kỹ năng về tuyên truyền, vận động, phổ biến cho đoàn viên, hội viên những chính sách, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT để đoàn viên, hội viên tự nguyện, tự giác tham gia, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố năm 2020./.

Hoàng Hà