Giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT cho Tổ chức dịch vụ thu

07/03/2024 02:55 PM

Sáng ngày 07/3/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT cho các Tổ chức dịch vụ thu. Dự và chủ trù hội nghị có bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Viên chức quản lý các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã; đại diện lãnh đạo các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT. Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tuyến, kết nối với các điểm cầu BHXH các huyện, thị xã.

Ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng phòng Quản lý thu, Sổ thẻ BHXH tỉnh báo cáo, đánh giá
kết quả hoạt động của các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT năm 2023

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng phòng Quản lý thu, Sổ thẻ cho biết: Đến ngày 31/12/2023, BHXH tỉnh đã ký Hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT với 06 Tổ chức dịch vụ thu, với 1.550 nhân viên thu/300 điểm thu/124 xã, phường, thị trấn. Trong đó, có 04 tổ chức hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh gồm Bưu điện tỉnh, Viettel Bình Thuận, Công ty Bảo hiểm PVI Đông Nam Bộ, Công ty TNHH dịch vụ MTV Vĩnh An và 02 tổ chức có phạm vi hoạt động trên địa bàn Phan Thiết là Công ty TNHH phòng khám đa khoa Tâm An Sài Gòn và Công ty TNHH dịch vụ Lợi An Sinh hoạt động tại địa bàn Hàm Thuận Bắc.

Trong năm 2023, BHXH các cấp đã thường xuyên làm việc với các Tổ chức dịch vụ thu, chủ động phối hợp, theo dõi và giám sát triển khai thực hiện Hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT đối với từng Tổ chức dịch vụ thu, đã mở 03 lớp bồi dưỡng, tập huấn lần đầu và cấp thẻ cho 117 nhân viên thu của các Tổ chức dịch vụ thu, vì vậy đã đạt được kết quả tích cực, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng đều tăng so với năm 2022. Tính đến ngày 31/12/2023, các Tổ chức dịch vụ thu đã vận động gia hạn và phát triển 8.990 người tham gia BHXH tự nguyện, 427.812 người tham gia BHYT tự đóng. Có 03/6 tổ chức thực hiện hoàn thành cam kết chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng.

Qua đánh giá, một số Tổ chức dịch vụ thu chưa hoàn thành chỉ tiêu theo cam kết trong Hợp đồng với cơ quan BHXH; tỷ lệ vận động đáo hạn BHYT tự đóng, BHXH tự nguyện đạt thấp; mạng lưới hoạt động của Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT chưa đáp ứng yêu cầu theo phạm vi hoạt động đã ký kết; chưa phối hợp với UBND cấp xã để tổ chức Hội nghị khách hàng để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Việc theo dõi, tổng hợp hồ sơ phát sinh thu chậm, còn thiếu sót ảnh hưởng đến việc chậm gia hạn hoặc cấp mới thẻ BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia…

Đại diện Dịch vụ thu Công ty Bảo hiểm PVI Đông Nam Bộ phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã và lãnh đạo các Tổ chức dịch vụ thu đã báo cáo tình hình thực hiện, các tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai vận động và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng tại các địa phương.

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị các Tổ chức dịch vụ thu ký quy chế phối hợp, tăng cường công tác phối hợp với UBND các xã, phường, mặt trận, hội đoàn thể thành phố và cơ quan BHXH thực hiện tuyên truyền, vận động phát triển người tham BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, hoàn thành chỉ tiêu đã ký kết năm 2024; tiến hành giao chỉ tiêu cho từng nhân viên thu; theo dõi chặt chẽ danh sách đáo hạn để tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người thân và các thành viên trong gia đình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; chủ động phối hợp UBND các xã, phường khảo sát tình hình dân cư, xác định đối tượng tiềm năng; phối hợp BHXH tỉnh và UBND các xã, phường tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người dân tham gia; chú trọng người thuộc hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình và người dân tộc thiểu số; theo dõi tiến độ thực hiện chỉ tiêu của từng nhân viên thu theo tháng, quý để có cơ chế khuyến khích hoặc thôi hợp đồng đối với nhân viên thu không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả; đặc biệt quan tâm việc bồi dưỡng, tập huấn lần đầu nhằm đáp ứng nguồn nhân lực, mở rộng hệ thống cộng tác viên ở các thôn, khu phố, tổ tự quản.

Bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

BHXH tỉnh (giao Phòng Quản lý Thu, Sổ thẻ), BHXH các huyện, thị xã định kỳ tổ chức giao ban với các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT; phối hợp tổ chức Lễ ra quân, tổ chức các hội nghị tuyên truyền vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của nhân viên thu; kiểm tra, đối soát chặt chẽ tình hình sử dụng Biên lai (đối với Biên lai giấy) của từng nhân viên thu. Kiến nghị đơn vị chủ quản triển khai thực hiện Biên lai điện tử trong quá trình vận động và phát triển người tham gia, ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại./.

Hoàng Hà