Vận động, hỗ trợ người dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế

13/06/2024 03:44 PM

Tin vui đến với đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bình Thuận đó là Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh vừa ban hành Nghị quyết (số 06/2024/NQ-HĐND) quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Chăm sóc sức khỏe cho học sinh người DTTS

Nghị quyết này nêu rõ: Ngoài mức hỗ trợ 70% mức đóng BHYT từ ngân sách Trung ương theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, ngân sách địa phương hỗ trợ 15% mức đóng BHYT cho đối tượng là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian hỗ trợ kể từ ngày nghị quyết có hiệu lực (24/5/2024) đến hết ngày 31 tháng 10 năm 2026.

Thời gian qua, cơ quan BHXH các cấp và các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT đã tích cực tiếp cận từng hộ gia đình DTTS để vận động thuyết phục người dân tham gia. Mặt khác, BHXH cũng đã phối hợp với các địa phương tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Phát sóng thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh các xã; lồng ghép trong các cuộc hội nghị đối thoại, tuyên truyền; thành lập các tổ, nhóm vận động trực tiếp tại các hộ người DTTS… Việc bổ sung đối tượng được NSNN đóng, hỗ trợ đóng, thay đổi mức hưởng BHYT đối với một số đối tượng đã và đang được BHXH tỉnh, BHXH các huyện, các ngành, địa phương phối hợp rà soát, thực hiện đổi mã hưởng và in lại thẻ BHYT để người dân được thụ hưởng chính sách hỗ trợ, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong năm 2023, các địa phương đã kịp thời lập danh sách và tuyên truyền, vận động người DTTS tham gia hoặc huy động các nguồn lực xã hội, mạnh thường quân hỗ trợ 30% mức đóng cho người tham gia. Nhờ vậy, kết thúc năm 2023 toàn tỉnh đã có 7.704/7.704 người DTTS tham gia BHYT (đạt 100%); trong đó, có 6.697 người tham gia BHYT theo diện được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT; 1.007 người tham gia theo diện khác. Phát huy kết quả đó, bước sang năm 2024 ngay từ những tháng đầu năm, cơ quan BHXH tỉnh đã chỉ đạo tăng cường vận động mạnh thường quân, các hộ dân thuộc đồng bào DTTS tích cực tham gia BHYT. Đến đầu tháng 5/2024, toàn tỉnh đã có hơn 10.556/25.129 người DTTS tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 42,0%. Như vậy, còn khoảng 14.573 người chưa tham gia, chiếm tỷ lệ 58,0%.

Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ đã bổ sung nhóm được NSNN hỗ trợ 70% mức đóng (trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023) và ngân sách địa phương hỗ trợ 15% mức đóng là người DTTS có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, nhất là nhóm người yếu thế có cơ hội được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Như vậy, hiện còn 15% mức đóng cơ quan BHXH đang phối hợp với các ngành hữu quan, các địa phương tăng cường vận động người dân tích cực tham gia BHYT. Mặt khác, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ về mặt tài chính đối với đồng bào DTTS để những người hoàn cảnh khó khăn đều có thẻ BHYT. Qua đó, góp phần tăng diện bao phủ BHYT trên địa bàn toàn tỉnh, phấn đấu đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT Chính phủ giao cho Bình Thuận năm 2024 là 93,55% dân số.

H. Nhật