Ứng dụng công nghệ trong quản lý quỹ và khám chữa bệnh BHYT

04/07/2024 03:21 PM

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành, sử dụng quỹ khám chữa bệnh cũng như ngăn chặn kịp thời tình trạng lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần quản lý, sử dụng quỹ BHYT minh bạch, an toàn, hiệu quả.

Bệnh viện khu vực La Gi sử dụng máy chụp x.quang nha khoa

Trong những năm qua, các địa phương, các ngành hữu quan và cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đã tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác giám định BHYT; thực hiện việc kết nối, liên thông dữ liệu điện tử tập trung trong quản lý và thanh toán khám chữa bệnh (KCB) BHYT; tăng cường kiểm tra việc áp giá thuốc, vật tư y tế và dịch vụ y tế tại các cơ sở KCB BHYT; tham gia có hiệu quả trong quá trình đấu thầu thuốc tại địa phương, hạn chế tối đa việc lựa chọn thuốc có hàm lượng không phổ biến, dạng bào chế, dạng phối hợp ít cạnh tranh, thuốc hỗ trợ điều trị có giá thành cao đưa vào kế hoạch đấu thầu thuốc.

Hiện cơ sở hạ tầng CNTT của ngành BHXH đã được đầu tư đảm bảo thông suốt từ tỉnh đến các huyện, thị xã; nâng cấp các phần mềm và kết nối dữ liệu tập trung từ trung ương đến địa phương. Cổng thông tin điện tử ngành BHXH cung cấp cho người dân tiện ích tra cứu trực tuyến các thông tin về mã số BHXH, quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ BHYT... Việc sử dụng ứng dụng VssID, VNelD, căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ BHYT giấy hiện nay tại 134 cơ sở y tế không những tiết kiệm chi phí, thuận lợi trong KCB mà còn giúp cơ sở y tế kiểm soát được quá trình KCB của người bệnh, phát hiện kịp thời tình trạng lạm dụng Quỹ BHYT. Đến nay, 100% cơ sở KCB BHYT đã kết nối, liên thông dữ liệu với hệ thống giám định BHYT của cơ quan BHXH để thực hiện giám định tự động trên phần mềm. Đây là một bước cải cách lớn trong quy trình tổ chức, triển khai việc thực hiện KCB BHYT.

Hiện các cơ sở y tế đã củng cố, sắp xếp lại các khoa, phòng, tăng cường nhân lực tại các khâu tiếp đón, khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, thu viện phí, cấp phát thuốc; công khai thời gian, quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí; triển khai áp dụng CNTT trong KCB và bỏ dần thẻ giấy. Đồng thời, triển khai đường dây nóng để xử lý các vướng mắc và giải quyết các chế độ cho người dân nhằm tạo niềm tin khi tham gia BHYT. Nhờ vậy, số người tham gia BHYT ngày một tăng, diện bao phủ BHYT ngày càng rộng. Năm 2023, toàn tỉnh có 1.141.761 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ chiếm tỷ lệ 92,28% dân số và năm 2024 phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt  93,55% dân số.

Để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về phát triển người tham gia BHYT và chỉ tiêu được Chính phủ giao theo từng năm; đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHYT đến năm 2025 đạt trên 95% dân số; giải quyết đầy đủ, kịp thời chính sách cho người tham gia BHYT, ngành BHXH và các địa phương tăng cường ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh BHYT nhằm đáp ứng mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin đồng bộ, phục vụ hoạt động khám chữa bệnh và thanh toán BHYT dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến. Mặt khác, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, bảo đảm công khai, minh bạch và ngăn ngừa hành vi trục lợi BHYT trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT; đảm bảo an toàn nguồn quỹ KCB BHYT.

L. THANH