Hiệu quả hoạt động công tác thông tin đối ngoại

20/06/2024 03:44 PM

Trong những năm qua, công tác thông tin đối ngoại của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam được quan tâm và chú trọng, nhiều hoạt động bổ trợ ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại.

Xác định tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, quản lý tập trung của BHXH Việt Nam đối với các hoạt động đối ngoại, thông tin đối ngoại của Ngành, đồng thời thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Ngành trong các hoạt động đối ngoại, hợp tác và hội nhập quốc tế của Ngành và đất nước.

BHXH tỉnh Bình Thuận đã xây dựng kế hoạch công tác về thông tin đối ngoại với những nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp cụ thể nhằm đổi mới phương thức hoạt động trong công tác thông tin đối ngoại theo hướng sáng tạo và chủ động thích ứng nhằm khai thác tối đa tiềm năng, cơ hội và điều kiện thuận lợi của quá trình hợp tác, hội nhập quốc tế để phát triển Ngành; tiếp tục khẳng định vị thế, hình ảnh BHXH Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng an sinh xã hội khu vực và quốc tế; hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Ngành.

Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại của BHXH Việt Nam (Ảnh tư liệu)

Theo đó, hoạt động thông tin đối ngoại luôn được Đảng ủy, Lãnh đạo BHXH tỉnh Bình Thuận chú trọng. Khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu, thông tin về an sinh xã hội và các kinh nghiệm quốc tế được chia sẻ trên hệ thống Eoffice chung của toàn Ngành để tham khảo, khai thác thực hiện công tác chuyên môn, hội nhập và hợp tác quốc tế cũng như xây dựng, đề xuất sửa đổi và thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, trên cơ sở Kế hoạch số 116/KH-TU, ngày 05/12/2022 của Tỉnh ủy Bình Thuận về triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW, ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, BHXH tỉnh Bình Thuận đã xây dựng kế hoạch về triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” và bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chú trọng đổi mới hình thức phổ biến, quán triệt theo hướng linh hoạt, phong phú; thường xuyên thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến chính sách BHXH, BHYT trên Website, Fanpage, Zalo… của BHXH tỉnh. Tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, giúp các doanh nghiệp nắm bắt về quyền và nghĩa vụ tham gia các chế độ BHXH, BHYT, góp phần chăm lo tốt đời sống và quyền lợi cho người lao động. Cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí, cơ quan truyền thông địa phương, đăng tin, bài trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam và Tạp chí BHXH Việt Nam. Đẩy mạnh công tác truyền thông nhân Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024.

Phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN với 240 người là đại diện chủ doanh nghiệp, nhân viên phụ trách công tác BHXH, người lao động tại Công ty TNHH Zenpix Việt Nam, Công ty Cổ phần Khoáng sản Sông Bình. Phối hợp với cơ quan truyền thông, báo, đài, truyền thanh, truyền hình đưa tin, thực hiện phóng sự về các hoạt động của ngành BHXH, tuyên truyền về “Chi trả lương hưu qua ATM”, “Giả mạo cơ quan BHXH để điều chỉnh thông tin cá nhân trên ứng dụng VssID”, tuyên truyền vận động, khuyến khích người hưởng các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt... đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực quan, triển khai bộ nhận diện thương hiệu của bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH các cấp.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới BHXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân, nhất là các chủ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người nước ngoài sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn về chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, hợp tác cùng nhau phát triển./.

Hoàng Nhân