Bình thuận thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số

17/06/2024 03:23 PM

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ban ngành về việc triển khai thực hiện quy định hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Thuận theo Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND ngày 15/5/2024 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận giao Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố đôn đốc, hướng dẫn Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn rà soát, thống kê kịp thời, đầy đủ đối tượng người dân tộc thiểu số theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND ngày 15/5/2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh; tổng hợp số lượng đối tượng, nhu cầu kinh phí hàng năm. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh định kỳ 06 tháng, hàng năm và đột xuất tình hình thực hiện; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và địa phương tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện.

Sở Tài chính trên cơ sở đề nghị của Bảo hiểm xã hội tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan, chủ trì, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh bố trí ngân sách thực hiện. Đồng thời, kiểm tra, thẩm định, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng được hưởng; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra, quản lý kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng theo đúng quy định.

Bảo hiểm xã hội tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã hướng dẫn Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong việc lập danh sách, quản lý danh sách người dân tộc thiểu số được hỗ trợ đóng BHYT; phối hợp với Sở Tài chính tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh bố trí ngân sách thực hiện. Đồng thời, tổng hợp, báo cáo định kỳ 06 tháng, hàng năm và đột xuất theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về tình hình thực hiện chế độ, chính sách BHYT cho người dân tộc thiểu số gửi Ban Dân tộc tỉnh để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến huyện đến tuyến xã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh; cập nhật kịp thời, chính xác, đầy đủ thông tin về khám, chữa bệnh BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số. Báo cáo kết quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh theo định kỳ và đột xuất.

Đồi với các sở, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến chính sách quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến chính sách quy định mức hỗ trợ đóng BHYT đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách đối tượng người dân tộc thiểu số được hỗ trợ đóng BHYT; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách tại địa phương. Định kỳ 6 tháng, hàng năm và đột xuất báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHYT cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn về Ủy ban nhân dân tỉnh qua Ban Dân tộc tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.

Phương Danh