Bắc Bình: Tích cực vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia BHYT

13/06/2024 03:47 PM

Trong các ngày từ 11- 12/6/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Bắc Bình đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Bưu điện huyện, Ủy ban nhân dân (UBND) các xã Phan Điền, Phan Lâm và Phan Sơn tổ chức hội nghị truyền thông khách để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng.

Ông Trần Ngọc Tuấn – Giám đốc BHXH huyện Bắc Bình báo cáo tại hội nghị

Ngày 15/5/2024, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết này áp dụng cho người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, ngoài mức hỗ trợ 70% mức đóng BHYT từ ngân sách Trung ương theo quy định tại Nghị định số 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ, ngân sách địa phương hỗ trợ 15% mức đóng BHYT cho nhóm người dân tộc thiểu số quy định tại điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị quyết này. Thời gian hỗ trợ kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31/10/2026.

Tại các buổi tuyên truyền, Lãnh đạo BHXH huyện đã tập trung tuyên truyền, giải thích rõ Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND về quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh và phân tích rõ quyền lợi cũng như trách nhiệm với cộng đồng, xã hội khi tham gia BHYT. Sau khi nghe tuyên truyền về chế độ, chính sách và phổ biến hồ sơ, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đã có 183 người tộc thiểu số dự hội nghị, đăng ký tham và đóng tiền tham gia BHYT ngay tại hội nghị, qua đó góp phần lan tỏa và nhân rộng số người dân hưởng ứng, tích cực tham gia BHYT trên địa bàn huyện./.

Quang Khoa