Bắc Bình: Giao ban chuyên đề về BHXH, BHYT quý II/2024

17/06/2024 04:19 PM

Sáng ngày 14/6/2024, Huyện ủy Bắc Bình tổ chức giao ban chuyên đề về công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) quý II/2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý III/2024. Đồng chí Cao Sơn Dũng – Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Công Lý - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Lãnh đạo các phòng, ban liên quan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên đại bàn huyện.

Đồng chí Cao Sơn Dũng – Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị.

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện; sự phối hợp các phòng, ban, Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội huyện nên công tác thực hiện chính sách  BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả nhất định. Nhiều cấp ủy xã, thị trấn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác BHXH, BHYT để chỉ đạo, tổ chức thực hiện. BHXH huyện tham mưu, đổi mới nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là hình thức phối hợp với Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện huyện, UBND các xã, thị trấn, hội đoàn thể tư vấn, tuyên truyền trực tiếp đến từng thôn, khu phố; tăng cường hơn công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN….Nhờ đó, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN ước tính đến ngày 30/6/2024 là 98.230 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 72,8%; tổng thu BHXH, BHYT, BHTN ước đạt 109.193/218.386 triệu đồng, đạt 50% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, qua đánh giá, vẫn còn một số mặt tồn tại, hạn chế, nhiều cấp ủy xã, thị trấn tuy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, thực hiện công tác BHXH, BHYT nhưng chưa kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết đối với các hội đoàn thể, UBND cùng cấp, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện chỉ đạt 72,8%; hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình có 20.785/36.940 người tham gia BHYT đạt tỷ lệ 56,3%; số người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng kinh tế khó khăn theo Nghị định 75/NĐ-CP tham gia BHYT là 3.267 người; số nợ của các doanh nghiệp chiếm tỷ lệ cao (69,5%).

Kết luận giao ban, đồng chí Cao Sơn Dũng - Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy cần tăng cường nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm hơn nữa trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-HU ngày 28/7/2022 của Huyện ủy Bắc Bình về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHYT trên địa bàn huyện; đồng thời, phát huy vai trò gương mẫu đi đầu của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước phải vận động người thân trong gia đình tham gia BHYT đạt 100% và xem đây là một tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ cuối năm của các cán bộ, công chức và người lao động; phấn đấu đạt chỉ tiêu BHYT do UBND tỉnh giao trong năm 2024./.

Quang Khoa