BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 8 năm 2024

06/08/2024 07:36 AM

Sáng ngày 05/8/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 8/2024. Dự và chủ trì Hội nghị có Bà Lê Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh.

Theo báo cáo, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của BHXH tỉnh về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong tháng qua luôn sâu sát, kịp thời và quyết liệt, kết quả một số mặt công tác cơ bản đạt yêu cầu và chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó một số chỉ tiêu thu, phát triền người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng so với cùng kỳ năm 2023; công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN đảm bảo kịp thời, an toàn, đúng quy định; công tác thanh tra, kiểm tra mang lại hiệu quả rõ nét; việc triển khai tiếp nhận hồ sơ 02 nhóm DVC liên thông “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí”, “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” theo Đề án 06 của Chính phủ được triển khai quyết liệt và đạt được hiệu quả; thực hiện các TTHC qua giao dịch điện tử; phối hợp triển khai thực hiện công tác KCB bằng CCCD, ứng dụng VNeID, VssID-BHXH số tại 135/135 cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh …đã mang đến sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng Giám định BHYT phát biểu ý kiến

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã phân tích, giải đáp, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị; đồng thời, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm các đơn vị cần phải nỗ lực thực hiện trong tháng 8/2024 để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn ngành BHXH tỉnh.

Kết luận Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Thị Hồng Vân yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục tham mưu, phối hợp các Sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số đối tượng; nghiên cứu tham mưu chủ trương, cơ chế hỗ trỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh. Bám sát kịch bản phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2024 để thực hiện tốt công tác thu, phát triển người tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT. Tăng cường phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn, các Tổ chức dịch vụ thu tổ chức các hội nghị truyền thông khách hàng, tư vấn trực tiếp tại các cơ sở; tổ chức các cuộc đối thoại BHXH tự nguyện, BHYT; tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Thực hiện nghiêm quy trình giám định BHYT, rà soát chi phí KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2024 tại cơ sở KCB BHYT theo kế hoạch đề ra. Xét duyệt, giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho người thụ hưởng kịp thời, đúng quy định, khuyến khích đơn vị, người lao động, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhận chi trả các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân, đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT; theo dõi, đôn đốc sau thanh tra, kiểm tra; tiếp công dân, trả lời đơn thư kịp thời, đúng quy định. Tăng cường truyền thông chính sách BHXH, BHYT; đẩy mạnh tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình, mạng xã hội…trên các phương tiện thông tin đại chúng, cảnh báo về việc giả mạo cơ quan BHXH tỉnh để lừa đảo, đẩy mạnh tuyên truyền về ứng dụng VssID-BHXH số để người lao động, người dân tự giám sát quá trình tham gia BHXH, BHYT.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Ngoài các nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nêu trên, các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã cần chú trọng việc hướng dẫn nghiệp vụ thu BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị sử dụng lao động bắt buộc việc thực hiện mức lương cơ sở mới từ ngày 01/7/2024. Xây dựng các phương án để triển khai việc thu BHYT đối với lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ đoàn kiểm tra của BHXH Việt Nam về việc thực hiện Đề án 06 của BHXH tỉnh. Ngoài ra, người đứng đầu các đơn vị cần phân công, phân nhiệm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả đi đôi với kiểm tra, giám sát; khen thưởng kịp thời; xử lý nghiêm vi phạm./.

Hoàng Hà