Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng

23/11/2020 02:20 PM

Xác định việc hoàn thành chỉ tiêu thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là tiền đề, động lực thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 và các năm tiếp theo. Ngày 18/11/2010, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam có Công văn số 3642/BHXH-TST đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt BHXH các tỉnh/thành phố thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm 2020.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tặng thẻ BHYT cho đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung một số nội dung: phân công lãnh đạo, cán bộ tăng cường rà soát dữ liệu từ cơ quan Thuế, cơ quan lao động, Kế hoạch và Đầu tư để phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Phối hợp các đại lý thu vận động nhóm đối tượng tiềm năng có thu nhập, người lao động đang bảo lưu, hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, tạm hoãn hợp đồng lao động, học sinh sinh viên…

Tăng cường công tác đôn đốc thu nợ tại các doanh nghiệp, phát huy hiệu quả của tổ thu nợ liên ngành, thực hiện thanh tra chuyên ngành, đột xuất đối với các doanh nghiệp nợ từ 03 tháng trở lên, chưa đóng hoặc đóng chưa đầy đủ cho người lao động. Kiên quyết xử lý các đơn vị vi phạm, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề xuất xem xét xử lý hình sự đối với các đơn vị cố tình vi phạm. Phối hợp với các Sở, ngành liên quan tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh trích ngân sách địa phương hoặc kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mua tặng thẻ BHYT cho người dân, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các địa phương bị thiệt hại cho mưa lũ.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao cho Ban Quản lý Thu – Sổ thẻ có trách nhiệm báo cáo tình hình thực hiện hàng ngày, kịp thời tham mưu đề xuất khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2020./.

Hoàng Hà