Tài sản quý giá của mỗi người là sức khỏe

03/12/2020 04:37 PM

Sức khỏe luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu và là tài sản quý giá quan trọng nhất đối với mỗi con người. Tuy nhiên, cuộc sống ngày một nâng cao thì bệnh tật lại ngày càng trở nên rất đa dạng. Những căn bệnh trước đây hiếm gặp thì ngày nay lại trở nên phổ biến như: Ung thư, tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp… khi đó chi phí y tế trong quá trình điều trị nội trú, phẫu thuật cũng như các chi phí trước và sau nằm viện trở thành nỗi lo, gánh nặng cho người thân và gia đình người bệnh.

​Nhiều gia đình phải đi vay tiền nặng lãi thậm chí bán nhà, bán đất để lấy tiền chữa bệnh cho người thân của mình. Chính những lúc lâm bệnh nặng họ mới thật sự thấy được giá trị của tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Gia đình ông Trần Văn Hồng, 51 tuổi, ở xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc cũng thuộc diện khó khăn, công việc hàng ngày của ông Hồng là làm nông. Năm 2019, sức khỏe ông Hồng bắt đầu yếu dần, nhiều lần ông Hồng nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh với nhiều chứng bệnh như: cao huyết áp, thiểu năng vành, viêm phổi, ho kéo dài kèm khó thở ... mới đây ông Hồng phát hiện mình bị bệnh u ác thanh quản và đã được phẫu thuật tại bệnh viện Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh, chi phí cho đợt điều trị gần 60 triệu đồng. Nhờ có thẻ BHYT, gánh nặng chi phí viện phí để chi trả cho đợt điều trị đã giảm được hơn 10 triệu đồng.

Trường hợp của chồng chị Nguyễn Thị Yến, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết đã từng điều trị tại Khoa nội Bệnh viện đa khoa tỉnh, cho biết: “Chồng tôi thường xuyên bị bệnh nhập viện cấp cứu, trong tình trạng mệt, khó thở và được các bác sĩ chẩn đoán chồng tôi bị hen phế quản, cao huyết áp. Do chồng tôi không có mua BHYT, nên mọi chi phí tôi đều phải chi trả. Trong năm đã nhập viện 03 lần, mỗi lần chi phí cho một đợt điều trị hơn 10 triệu đồng”.  Khi hỏi tại sao gia đình Chị không tham gia BHYT thì chị Yến cho biết: “ Nhiều lúc gia đình không có tiền hơn nữa chủ quan với sức khỏe của chồng, tôi không nghĩ chồng tôi lại mắc phải bệnh nặng như thế này, chắc lần này sau khi chồng tôi xuất viện về là gia đình tôi mua BHYT cho cả nhà”.

Trường hợp suy nghĩ như chị Yến không tham gia BHYT cũng chính là suy nghĩ của một số người chủ quan với tình trạng sức khỏe của bản thân mình. Nếu như chỉ cảm sốt hay đau đầu, hắc hơi, sổ mũi thì không có vấn đề gì, nhưng có nhiều trường hợp không may mắc phải những bệnh nan y, bệnh  hiểm nghèo như ung thư, suy thận phải chạy thận nhân tạo, bệnh tim mạch phải đặt stend, bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp … nếu những người này không tham gia BHYT thì việc chi phí cho mỗi lần xạ trị, hóa trị, chạy thận nhân tạo lọc máu, phẫu thuật, điều trị… là rất lớn.

Từ thực tế trên cho thấy tấm thẻ BHYT rất quan trọng đối với mọi người đặc biệt là những người không may mắn bị rủi ro trong cuộc sống và bệnh tật. Thẻ BHYT như là “chiếc phao cứu sinh” đã cứu sống rất nhiều người, nhiều trường hợp người bệnh phải chi trả chi phí điều trị lên hàng trăm triệu đồng nếu như không tham gia BHYT. Khi sở hữu được tấm thẻ BHYT người bệnh chỉ trả vài triệu đồng cho chi phí điều trị của mình mà thôi. Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến. Chính sách BHYT luôn đồng hành cùng người dân, chia sẻ bệnh tật, giúp cho người bệnh khắc phục được khó khăn về chi phí điều trị khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

Đặng Minh Thông