Tăng cường phát triển Bảo hiểm y tế hộ gia đình

09/12/2020 01:59 PM

Cuộc sống của người dân Bình Thuận phần lớn vẫn dựa vào sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ, trong khi đó phần thu nhập ở lĩnh vực này còn thấp, đầu tư cho sản xuất, nuôi con ăn học ngày càng khó khăn do giá cả thị trường ngày càng tăng cao, trong khi thu nhập lĩnh vực nông nghiệp thì bấp bênh. Một số nhóm người làm ăn buôn bán lớn thì chủ yếu gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhiều lĩnh vực khác chứ chưa quan tâm đến việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, chỉ đến khi gia đình có người ốm đau, bệnh tật nhất là không may mắc những bệnh hiểm nghèo như bệnh ung thư, suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo lọc máu; bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp… mới vội vàng đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình.

Việc triển khai thực hiện BHYT hộ gia đình gặp không ít khó khăn, vướng mắc do một bộ phận người dân chưa tích cực tham gia BHYT, mặc dù đã được tuyên truyền, vận động, phổ biến rộng rãi chính sách BHYT đến từng thôn, khu phố. Đây cũng là thực trạng đang diễn ra ở nhiều huyện, thị xã kể cả địa bàn thành phố Phan Thiết. Qua tìm hiểu, việc thực hiện BHYT đối với các đối tượng cận nghèo thuộc diện hỗ trợ của Nhà nước ở các huyện còn phải tích cực vận động thì bà con mới tham gia, mặc dù ngân sách của Trung ương hỗ trợ 70%, ngân sách địa phương hỗ trợ 20% mức đóng. Do đó, đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT lại càng khó hơn, nhất là ở những gia đình thuộc nhóm làm nông nghiệp, lao động biển, người lao động tự do...

Nhằm triển khai đợt cao điểm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người tham gia đến hạn phải đóng BHYT hộ gia đình, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT được giao năm 2020; huy động tinh thần và trách nhiệm của toàn thể công chức, viên chức, nhân viên của BHXH tỉnh và Ủy ban nhân dân (UBND) các xã, phường thuộc địa bàn thành phố Phan Thiết trong việc phát triển đối tượng tham gia BHYT. Phối hợp tuyên truyền, vận động người dân đã tham gia BHYT hộ gia đình tiếp tục tham gia để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT. Phấn đấu đạt mức cao nhất số người tham gia đến hạn phải đóng BHYT hộ gia đình năm 2020. Ngày 07/12/2020, BHXH Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch phối hợp với UBND xã, phường thuộc địa bàn thành phố Phan Thiết để rà soát, tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHYT  theo hộ gia đình trên địa bàn trong tháng 12 năm 2020. Ngày 09/12/2020, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định về việc thành lập tổ công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHYT trên địa bàn thành phố Phan Thiết thực hiện theo đúng tinh thần Kế hoạch phối hợp đã đề ra.

BHXH tỉnh tích cực thực hiện kế hoạch tuyên truyền để phát triển đối tượng năm 2020 với các nội dung, biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp với đặc thù từng địa bàn; hình thành, nhân rộng đội ngũ mạng lưới cộng tác viên đông đảo hơn làm công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời BHXH tỉnh thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân tận tình, tăng cường phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân có thẻ BHYT. Từ đó, người dân càng tin tưởng và tích cực, tự giác, tự nguyện tham gia BHXH tự nguyện cũng như BHYT hộ gia đình theo đúng tinh thần Chương trình hành động số 17-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT đến năm 2020. Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có trên 90% dân số của tỉnh tham gia BHYT

Hiện nay, giá dịch vụ y tế ngày càng có xu hướng tăng cao, việc tham gia BHYT hộ gia đình sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân khi chẳng may ốm đau, bệnh tật phải đến các cơ sở y tế khám, điều trị bệnh. Trước thực tế mạng lưới cán bộ làm công tác thu BHYT chưa thể phủ đến được tận các thôn, xóm nên rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của chính quyền địa phương, trong đó BHXH các huyện, thị xã phải phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể cấp xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm giúp người dân hiểu và nắm bắt được quyền lợi khi tham gia BHYT.  Công tác phối hợp giữa BHXH với các ngành liên quan và các địa phương cần chặt chẽ hơn. Việc thực hiện BHYT hộ gia đình tiến đến BHYT toàn dân có ý nghĩa rất lớn, nhưng để thực hiện được còn phụ thuộc nhiều vào sự phối hợp, vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và ở chính nhận thức của mỗi người dân./.

Đặng Minh Thông