Để chăm sóc sức khỏe - hãy tham gia Bảo hiểm y tế

12/03/2024 02:32 PM

Sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu và là tài sản quý giá nhất đối với mỗi con người. Tuy nhiên, cuộc sống ngày một nâng cao thì bệnh tật lại ngày càng trở nên rất đa dạng. Những căn bệnh trước đây hiếm gặp thì ngày nay lại trở nên phổ biến như ung thư, tim mạch, tiểu đường, huyết áp…

Để có chi phí điều trị cho người bệnh đã trở thành nỗi lo, gánh nặng cho người thân và gia đình người bệnh. Có nhiều gia đình vì lo chữa trị cho người thân mà phải vay mượn, nợ nần chồng chất. Thậm chí có nhiều gia đình phải đi vay tiền nặng lãi hay bán nhà, bán đất để có tiền chữa bệnh cho người thân. Chính những lúc lâm nguy họ mới thật sự thấy được giá trị của thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Gia đình ông Lê Văn T, 62 tuổi ở xã Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam cũng thuộc diện khó khăn. Công việc hàng ngày của ông là làm thuê. Năm 2021, sức khỏe của ông bắt đầu yếu dần, nhiều lần ông nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh với nhiều chứng bệnh như viêm phế quản, cao huyết áp, tiểu đường... Qua nhiều lần nhập viện số tiền chi trả viện phí đã lên đến hơn 20 triệu đồng. Do ông không có thẻ BHYT, gánh nặng chi phí viện phí để chi trả cho những đợt điều trị đã khiến gia đình ông gặp thêm nhiều khó khăn. Ông T chia sẽ  “Do gia đình kinh tế còn khó khăn, không có tiền để mua BHYT, hơn nữa lúc đó chủ quan với sức khỏe, không nghĩ là mình lại mắc phải bệnh nặng như thế này. Nay thì tôi đã hiểu được giá trị của thẻ BHYT, cho nên dù khó khăn đến mấy gia đình tôi cũng phải mua BHYT để đỡ tốn kém khi không may bị bệnh”.

Trường hợp suy nghĩ như ông T  không tham gia BHYT cũng chính là suy nghĩ của một số người chủ quan với tình trạng sức khỏe của bản thân mình. Nếu chỉ cảm sốt, đau đầu, hắc hơi, sổ mũi  thì không có vấn đề gì, nhưng có nhiều trường hợp không may mắc phải những bệnh nan y và hiểm nghèo như ung thư, suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo, bệnh tim mạch, các bệnh mãn tính … nếu những người này không tham gia BHYT thì việc chi phí cho mỗi lần xạ trị, hóa trị , lọc máu, phẫu thuật, điều trị thì chi phí là rất lớn. Trường hợp của chồng chị Trần Thị Kim H, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết đã từng điều trị tại Bệnh viện cho biết: “Chồng tôi bị tai biến mạch máu não hơn 2 năm nay, thường xuyên nhập viện do mệt, khó thở. Ngoài ra còn được các bác sĩ chẩn đoán bệnh thiếu máu cơ tim, tiểu đường. Rất may là chồng tôi có thẻ BHYT, trong năm đã nhập viện 3 lần, mỗi lần chi phí cho một đợt điều trị hơn 10 triệu  đồng, do có BHYT nên chúng tôi chỉ trả hơn  02 triệu đồng mà thôi”.

Từ thực tế trên cho thấy thẻ BHYT rất quan trọng đối với mọi người đặc biệt là những người không may mắn bị rủi ro trong cuộc sống và  bệnh tật. Thẻ BHYT như là tấm phao cứu sinh đã cứu sống rất nhiều người. Nhiều trường hợp người bệnh phải chi trả chi phí điều trị lên hàng trăm triệu đồng nếu như không tham gia BHYT. Khi tham gia BHYT người bệnh được quỹ BHYT chi trả 80%, người bệnh cùng chi trả 20%. Tuy nhiên khi tham gia BHYT đủ 05 năm liên tục trở lên thì được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khi trong năm có cùng số cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 10,8 triêu đồng).

BHYT luôn đồng hành cùng người bệnh, chia sẻ giúp cho người bệnh khắc phục được khó khăn về chi phí điều trị khi không may bị mắc bệnh. Vì sức khỏe bản thân, vì hạnh phúc của mỗi gia đình, chúng ta hãy tham gia BHYT ngay hôm nay.

Phương Danh