Tăng cường giải pháp phát triển người tham gia Bảo hiểm y tế Hộ gia đình

16/07/2024 07:47 AM

Với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Hàm Thuận Nam đã không ngừng mở rộng, phát triển người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), nhất là BHYT hộ gia đình. Kết quả, đến 30/6/2024, số người tham gia BHYT của huyện là trên 106.398 người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,33% dân số; trong đó, số người tham gia BHYT hộ gia đình là 25.266 người, đạt 59,45% kế hoạch tăng 1.443 người so với cùng kỳ năm trước.

Tham gia BHYT hộ gia đình được kỳ vọng sẽ giảm được gánh nặng cho nhiều gia đình có người bị bệnh nhất là mắc phải những bệnh mạn tính, ung thư… Có thể hiểu, khi người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ được hưởng đầy đủ những quyền lợi của chính sách BHYT, được quỹ BHYT chi trả cho những chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, phẩu thuật, thủ thuật, máu, dịch truyền, tiền giường … với mức hưởng tùy theo từng trường hợp. Quyền lợi hưởng BHYT theo hộ gia đình cơ bản đầy đủ, bệnh nhân có thẻ BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả tối thiểu 80% và tối đa 100% trên tổng số tiền khám, chữa bệnh. Do vậy, việc tham gia BHYT hộ gia đình chính là điều cần hơn bao giờ hết đối với cá nhân, gia đình để tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và các thành viên của gia đình mình.

Bà Lê Thị Hạnh, 65 tuổi  cư trú xã Hàm Minh, Hàm Thuận Nam thường xuyên phải nhập viện điều trị viêm phổi mạn tính, huyết áp cao chia sẻ: “Khi được các con khuyên nên tham gia bảo hiểm y tế, tôi nghĩ mình già rồi, lại hay đau ốm nên đồng ý tham gia. Đến nay, mỗi lần điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Nam, tôi chỉ mất 20% trên tổng số tiền viện phí. So với trước kia, điều kiện cơ sở vật chất hiện nay tốt hơn rất nhiều, thủ tục khám, chữa bệnh nhanh gọn, đội ngũ y, bác sỹ cũng rất nhiệt tình, tư vấn cho người bệnh tận tụy, chu đáo”.

Việc tham gia BHYT hộ gia đình không chỉ góp phần đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe mà còn là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, thể hiện sự tương thân tương ái giữa các thành viên trong xã hội. Do đó, thời gian qua, BHXH huyện Hàm Thuận Nam đã chú trọng công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng nhóm người và toàn huyện hiện có 02 Tổ chức dịch vụ thu với 105 nhân viên thu bao gồm Bưu điện và Công ty PVI Đông Nam Bộ .

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển BHYT hộ gia đình vẫn còn nhiều khó khăn do nhận thức của nhiều người dân còn hạn chế, nên họ chưa chủ động tham gia BHYT; đời sống kinh tế nhiều gia đình còn khó khăn khiến một số hộ chưa thể tham gia BHYT cho tất cả các thành viên trong gia đình… Ông Huỳnh Thanh Mộng - Giám đốc BHXH huyện Hàm Thuận Nam cho biết: “Để khắc phục những khó khăn và phát triển toàn diện người tham gia BHYT hộ gia đình, thời gian tới, BHXH huyện Hàm Thuận Nam tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về trách nhiệm, quyền lợi của người tham gia BHYT hộ gia đình. Đồng thời mở rộng Tổ chức dịch vụ thu, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân khi đăng ký tham gia BHYT. Đặc biệt, BHXH huyện tăng cường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, cải cách thủ tục hành chính đảm bảo quyền lợi cho người dân, góp phần thu hút thêm nhiều hộ gia đình tham gia BHYT”.

Phương Danh