Giá trị thực của thẻ Bảo hiểm y tế

23/07/2024 02:16 PM

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) rất quan trọng, là nhu cầu hết sức cần thiết không thể thiếu của mỗi người dân chúng ta. Thẻ BHYT tuy nhỏ nhưng lợi rất lớn đối với những người khi không may ốm đau, bệnh tật.

Bà Nguyễn Thị P…, cư ngụ xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, mặc dù kinh tế gia đình thuộc dạng khá, song bà bị bệnh tiểu đường, tim mạch với chi phí điều trị cao cho nên kinh tế gia đình cũng dần gặp khó khăn. Bà P… cho biết, mỗi khi phải nhập viện điều trị chi phí mỗi ngày dù ít cũng phải chi trả trên 300 ngàn đồng. Về lâu dài chi phí cho việc chữa bệnh sẽ trở thành một gánh nặng rất lớn cho gia đình tôi. Tuy nhiên, từ khi tôi mua BHYT, nhờ có thẻ BHYT đã giúp gia đình tôi đỡ lo lắng hơn về tiền bạc và sức khỏe của tôi ngày một tốt hơn. Tôi thấy việc mua BHYT rất có lợi, nếu có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh đỡ tốn kém rất nhiều, không phải lo lắng nhiều

Gia đình bà Lê Thị T.., xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam có 5 người, 3 người con tham gia BHYT của doanh nghiệp. Vợ chồng bà cũng mua thẻ BHYT đã hơn 5 năm nay để phòng ngừa những lúc ốm đau, bệnh tật. Bà T nói: “ Mua BHYT rất có lợi. Cách đây 3 năm chồng tôi không may bị tai nạn giao thông và đã mỗ 2 lần tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, nếu không có thẻ BHYT thì số tiền hàng chục triệu đồng để trị bệnh không biết kiếm đâu ra”. Không riêng gì bà P, bà T mà với nhiều bệnh nhân khác, đặc biệt là những người bị bệnh nan y, bệnh mãn tính, điều trị dài ngày thì việc tham gia BHYT là giải pháp tối ưu có thể giảm được chi phí lớn cho việc điều trị mà người bệnh phải trả.

Với mức tham gia BHYT bằng 4,5% lương tối thiểu (tương đương 1.263.600 đồng/ người/năm đối với người thứ nhất) và mức đóng giảm dần từ người thứ hai trở đi (70%, 60%, 50%) đến người thứ 5 mức đóng bằng 40% của người thứ nhất (tương đương 505.440 đồng/ người/ năm) nhưng khi không may mắc bệnh, đặt biệt là những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu hay nghèo, được hưởng đầy đủ dịch vụ kỹ thuật cao… đó chính là mục tiêu mà BHYT đã và đang thực hiện. Trong điều kiện kinh tế gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay, nhưng lại phải đối mặt với giá thuốc, giá viện phí ngày càng tăng cao, đó thật sự là áp lực rất lớn đối với nhiều gia đình. Do vậy, việc tham gia BHYT để chủ động phòng ngừa rủi ro phải được coi là giải pháp quan trọng để bảo vệ cái vốn quý nhất của con người - đó là sức khỏe.

Với những lợi ích thiết thực mà chính sách BHYT đem lại, trong những năm qua trên địa bàn tỉnh Bình Thuận số người tham gia BHYT ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước. Tính đến ngày 31/12/2023, toàn tỉnh Bình Thuận đã có 92,28% dân số tham gia BHYT, số người đi khám, chữa bệnh BHYT cũng tăng tương ứng, đã có hơn 2,1 triệu lượt người đi khám, chữa bệnh trong và ngoài tỉnh với chi phí hơn 1.289 tỷ đồng. Với lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT là như thế, nhưng không phải ai cũng nhận thức được đầy đủ về vị trí, tầm quan trọng và tính chia sẻ cộng động của chính sách BHYT. Vẫn còn hơn 7,70% dân số trên địa bàn tỉnh vẫn chưa “mặn mà” với BHYT. Người tham gia BHYT đa phần là đối tượng thuộc diện chính sách; cán bộ hưu trí; công chức, viên chức; người lao động trong các doanh nghiệp; học sinh, sinh viên; người nghèo; trẻ em dưới 6 tuổi. Riêng các hộ gia đình, lao động làm nghề tự do, buôn bán nhỏ, những hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, ngư nghiệp… tham gia BHYT không nhiều.

Để đạt mục tiêu 95% dân số có thẻ BHYT vào cuối năm 2025, có nhiều công việc cần phải được tiến hành thống nhất, đồng bộ. Một mặt, phải tổ chức tốt và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh từ tỉnh đến xã, phường; mặt khác phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chống tiêu cực, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; đồng thời, phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật BHYT. Công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, giúp mọi người dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHYT, công tác tuyên truyền cần phải được chú trọng, triển khai thường xuyên, liên tục đa dạng và phong phú./.

Phương Danh