Bảo hiểm y tế - Niềm tin của cao tuổi

23/07/2019 02:47 PM

Có mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), chứng kiến cảnh những bệnh nhân đi KCB, mỗi người một tâm trạng, đặc biệt những người chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) họ rất lo lắng vì chi phí tiền khám, tiền thuốc, tiền nằm viện … còn những người đã có thẻ BHYT dường như họ ít lo lắng hơn vì đã có BHYT hỗ trợ. Hầu hết bệnh nhân đến KCB, nhất là đối với những người cao tuổi tại cơ sở KCB đều có thẻ BHYT, đã nhận thức được giá trị của việc tham gia BHYT.
Thời gian gần đây, tỷ lệ người cao tuổi đến khám chữa bệnh, nhất là những trường hợp cấp cứu đến bệnh viện hầu hết đều có thẻ BHYT và được hưởng chính sách của BHYT. Nếu như trước đây, nhiều gia đình gặp khó khăn với chi phí khám chữa bệnh thì giờ đây họ có thể yên tâm khi có BHYT hỗ trợ. Đó là một tín hiệu mừng, bởi người dân đã nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT đối với bản thân và gia đình.
Việc tham gia BHYT hiện nay là rất cần thiết đối với mọi người dân mà đặc biệt là người cao tuổi rất cần thiết và hữu ích. Hàng ngày phải uống thuốc chữa cao huyết áp, đối với bà Nguyễn Thị Cẩm, 64 tuổi, ở thôn Phú Hưng, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam thì việc sớm mua BHYT cho bản thân mình là một quyết định rất đúng đắn từ 5 năm trước. Bà Cẩm chia sẻ: “Lớn tuổi rồi thường xuyên đau bệnh, tôi không chỉ bị cao huyết áp mà còn bị gai cột sống, bị bệnh nhức mỏi rồi còn bị bệnh tiểu đường nữa... không biết bao nhiêu bệnh trong người. Ngày nào, tôi cũng phải uống thuốc mới khỏe được. Hồi trước, tôi sợ đến bệnh viện lắm nhưng giờ có sợ cũng phải đi, ít nhất 1 tháng lại phải đi 1 lần. Dù phải thường xuyên nằm điều trị tại bệnh viện nhưng tôi luôn yên tâm chữa bệnh, vì chi phí thuốc thang, nằm viện đều được BHYT hỗ trợ rất nhiều. Nếu không có thẻ BHYT chắc số tiền điều trị với một người cao tuổi như tôi sẽ rất tốn kém”.
kham chua benh bhyt
Thật vậy, nhờ tham gia BHYT, được quỹ BHYT chi trả phần nào chi phí khám chữa bệnh, nên gia đình của các cụ già sẽ không phải lo lắng đến nhiều khoản chi phí tiền nằm viện nữa mà chỉ tập trung chăm sóc người bệnh cho mau chóng hồi phục. Bà Lê Thị Mai Hồng, ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc tâm sự : “Mẹ tôi năm nay cũng hơn 80 tuổi rồi. Sức khỏe của bà ngày càng yếu. Mỗi lần nằm viện cũng hơn 1 tuần nhưng chúng tôi rất yên tâm khi các khoản chi phí điều trị bệnh đều được BHYT chi trả toàn bộ. Bệnh người già nên gia đình chủ yếu chăm sóc để bà được mau chóng bình phục.”.
Bà Nguyễn Thị Biểu, 75 tuổi, ở  xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết, chia sẻ: “Tôi vừa mới được bác sĩ cho về nhà sau đợt điều trị bệnh tai biến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hơn 3 năm nay, năm nào gia đình tôi cũng mua thẻ BHYT hộ gia đình. Tôi nghĩ mỗi người cũng nên mua cho mình một cái thẻ BHYT, coi đó là “bùa hộ mệnh ”, bởi không ai biết trước được lúc nào mình bị bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh tật như thế nào, tốn kém bao nhiêu. May là lần này tôi có BHYT nên không phải lo chi phí điều trị ”.
Người cao tuổi là một trong những nhóm đối tượng được Nhà nước ta đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe thông qua việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, cùng với đó là việc bảo đảm ngày càng tốt hơn các điều kiện để người cao tuổi dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT… Hiện tại để hỗ trợ cho người lớn tuổi tại địa phương, ngành BHXH tỉnh đang tích cực phối hợp với ngành y tế, các cơ quan, đơn vị và địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động, phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình nhất là những người chưa đủ 80 tuổi được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước, con cháu nên tham gia BHYT cho cha mẹ mình./.

Đặng Minh Thông