Nhân viên tổ chức dịch vụ thu tăng cường tư vấn cho người tham gia BHXH, BHYT

15/03/2024 10:35 AM

Tổ chức dịch vụ thu là một loại hình hoạt động được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ủy quyền thu tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng và BHYT hộ gia đình. Hệ thống Tổ chức dịch vụ thu là “cánh tay nối dài” mang lại những hiệu ứng tích cực trong việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tư vấn cho người tham gia BHYT (minh họa)

Tổ chức dịch vụ thu có thể là các tổ chức kinh tế, xã hội, chính trị - xã hội, bưu điện, ngân hàng hoặc các tổ chức khác có năng lực và điều kiện để thực hiện việc thu BHXH, BHYT. Tại Bình Thuận đến nay BHXH tỉnh đã ký hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT với 06 tổ chức dịch vụ thu (Bưu điện tỉnh; Viettel Post Bình Thuận; Công ty Bảo hiểm PVI Đông Nam Bộ; Công ty TNHH DV MTV Vĩnh An; Công ty TNHH Dịch vụ Lợi An Sinh; Công ty TNHH PKĐK Tâm An Sài Gòn). Hiện tại toàn tỉnh có 1.104 nhân viên thu với 164 điểm thu tại 124 xã, phường, thị trấn. Hàng năm, BHXH tỉnh tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên thu.

Trong năm 2023, BHXH tỉnh đã tập huấn kỹ năng phát triển người tham gia cho 255 nhân viên thu và cộng tác viên tại 10 huyện, thị xã, thành phố. Thông qua hệ thống Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT nhân viên thu đã bám sát địa bàn, bám sát hộ gia đình để vận động người tham gia, đồng thời tuyên truyền giải thích, tư vấn các lĩnh vực BHXH, BHYT mà người dân chưa rõ, nhất là đối với những người có thẻ BHYT gần hết hạn, thời gian tham gia ngắn cần phải tiếp tục gia hạn…Nhờ vậy, đến đầu tháng 3/2024 toàn tỉnh có 68.928 người tham gia lại trong tổng số 90.402 người có thẻ BHYT hết hạn dưới 3 tháng, chiếm tỷ lệ 76,3%; còn 21.474 người hết hạn thẻ dưới 3 tháng chưa tham gia lại, chiếm tỷ lệ 23,7%. Các đơn vị tỷ lệ người có thẻ BHYT hết hạn nhưng chưa tham gia lại còn khá cao như: Bắc Bình 32,1% (còn 3.536 người), Tuy Phong 31,5% (2.047 người), Hàm Tân 28,2% (1.521 người), Hàm Thuận Nam 27,7% (còn 1.991 người). Nhờ tích cực vận động nên số người tham gia BHYT trong tháng 2/2024 tăng 5.371 người (tăng 0,5%) so với tháng trước; tăng 14.737 người (tăng 1,4%) so với cùng kỳ 2023.

Tuy nhiên, người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT có thời hạn thẻ ngắn hạn nay hết hạn chưa tham gia lại (giảm 9.178 người so với tháng 12/2023); người dân tộc thiểu số theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP còn 12.723 người, chiếm tỷ lệ 51,5% chưa tham gia. Người dân thuộc diện tham gia BHYT tự đóng làm nghề biển thuộc các phường, xã ven biển, người dân sinh sống ở miền núi, vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khó khăn không thuộc diện hỗ trợ tuy đã được các địa phương tuyên truyền, vận động nhưng chưa tham gia. Người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục giảm sâu do mức đóng BHXH tự nguyện điều chỉnh tăng theo quy định của Chính phủ, người tham gia có thu nhập thấp nên chưa có điều kiện tham gia hoặc đáo hạn lại.

Để khắc phục những tồi tại, vướng mắc nói trên cơ quan BHXH đang triển khai kế hoạch phối hợp với UBND các phường, xã, các tổ chức dịch vụ thu tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Mặt khác, phối hợp, đôn đốc các tổ chức dịch vụ thu tăng cường vận động người dân gia hạn, đáo hạn BHYT, BHXH tự nguyện dưới 3 tháng. Tiếp tục phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và các Sở, ngành liên quan hoàn chỉnh phương án mức hỗ trợ BHYT cho người dân tộc thiểu số theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ để tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua và ban hành Nghị quyết. Trường hợp người tham gia không có điều kiện trực tiếp tới Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH, thì vận động họ có thể đóng tiền gia hạn thẻ BHYT trực tuyến.

Hiện tại, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Quân Đội – MBBank,  Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank triển khai các dịch vụ nộp tiền trực tuyến. Phương thức nộp tiền BHYT được triển khai trên phần mềm thiết bị di động và trên website của Ngân hàng. Sau khi thanh toán xong, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn, bảo đảm quyền lợi cho người sử dụng thẻ.

H. NHẬT