Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư khóa X

16/04/2024 03:18 PM

Sáng ngày 16/4, Ban Cán sự Đảng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” (Chỉ thị số 38-CT/TW). Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW tại BHXH tỉnh Bình Thuận

Tham dự tại điểm cầu các địa phương có đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy/huyện, thị, thành ủy; Thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tỉnh/huyện, thị, thành phố; Lãnh đạo BHXH tỉnh, Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Lãnh đạo BHXH huyện, thị xã và các viên chức liên quan. Đồng chí Phạm Xuân Toan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo đánh giá tại Hội nghị, qua 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong triển khai thực hiện các chính sách BHYT được nâng lên. Công tác quản lý nhà nước về BHYT được tăng cường. Việc giải quyết các chế độ, chính sách cho người tham gia BHYT được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Chất lượng khám, chữa bệnh và các dịch vụ y tế ngày càng được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tham gia BHYT. Kết quả, số người tham gia và tỷ lệ bao phủ BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước, hoàn thành vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Đến nay, toàn quốc đã có 93,6 triệu người tham gia BHYT, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008 (thời điểm chưa có Chỉ thị số 38), tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,35% dân số.

Đồng chí Phạm Xuân Toan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHYT được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Chủ động, sáng tạo đổi mới hình thức, phương pháp truyền thông đa dạng, phong phú, phù hợp với đặc thù từng nhóm chủ đề, đặc điểm văn hóa vùng miền đảm bảo truyền tải thông tin dễ nghe, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ giám sát.

Công tác thực hiện KCB BHYT đáp ứng được nhu cầu KCB BHYT của người tham gia; số cơ sở ký hợp đồng KCB BHYT gia tăng qua các năm, đến nay đã có 2.897 cơ sở, số cơ sở KCB tư nhân là 1.106 cơ sở, tăng gấp 5 lần so với năm 2009. Trong 15 năm đã có trên 2,12 tỷ lượt KCB BHYT với tổng số tiền trên 993 nghìn tỷ đồng.

Công tác giám định BHYT, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT; quản lý, sử dụng quỹ BHYT được thực hiện thường xuyên, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm chính sách BHYT. Hệ thống tổ chức BHYT được tổ chức tinh gọn, hoạt động hiệu quả; thường xuyên được đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; năng lực, trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân được nâng lên; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các hồ sơ, thủ tục về BHYT được đẩy mạnh, tạo điều kiện nhanh chóng, thuận lợi cho người tham gia BHYT.

Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW tại BHXH Việt Nam

Phát biểu tham luận Hội nghị, đại diện lãnh đạo một số đơn vị, địa phương khẳng định, đánh giá: Với những kết quả đạt được, qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, chính sách BHYT đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người dân, tổ chức, doanh nghiệp, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…

Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai, quán triệt để mỗi người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHYT. Tham mưu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT đến cấp xã, xem đây là một trong những chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng; Quy định giá dịch vụ KCB BHYT phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương; Chỉ đạo Sở Y tế, cơ sở KCB thực hiện các giải pháp nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao hàng năm và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT./.

Hoàng Hà