Bắc Bình: Sơ kết Chỉ thị số 16-CT/HU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHYT

16/10/2024 04:47 PM

Để thực hiện tốt lộ trình BHYT toàn dân, đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho những người tham gia BHYT. Ngày 28/7/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Bình đã ban hành Chỉ thị số 16-CT/HU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm y tế (BHYT).

Đồng chí Cao Sơn Dũng – Bí thư huyện ủy Bắc Bình tại Hội nghị giao ban 9 tháng

Qua 03 năm triển khai, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 16-CT/HU, nhận thức của các ban ngành, các hội, đoàn thể, UBND các cấp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn huyện đã được nâng lên; chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống và khẳng định là một trụ cột quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Số người tham gia BHYT tăng qua từng năm, nếu như cuối năm 2021, toàn huyện có 91.004 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 82,33% dân số, năm 2022 là 88,63%, năm 2023 là 89,19%, ước đến cuối năm 2024 có 122.253 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ 90,57% dân số, hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu của UBND tỉnh giao.

Cùng với đó, quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm tốt hơn, việc thanh toán BHYT được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; người sử dụng lao động hiểu đầy đủ hơn về trách nhiệm thực hiện chế độ BHYT cho người lao động; nhận thức của nhân dân, người lao động, học sinh, sinh viên về quyền và trách nhiệm khi tham gia BHYT đã thay đổi căn bản; các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT từng bước nâng cao chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tuy nhiên, qua đánh giá, công tác BHYT trên địa bàn huyện vẫn còn có một số hạn chế, khó khăn: Một số địa phương, đơn vị chưa quan tâm đúng mức, chưa chủ động tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, số người tham gia BHYT chưa thật sự bền vững, tỷ lệ bao phủ BHYT tuy đạt chỉ tiêu UBND tỉnh giao hàng năm nhưng vẫn thấp so với tỷ lệ chung của toàn tỉnh.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 95% dân số huyện tham gia BHYT theo chỉ tiêu trong Nghị quyết số 01, ngày 14/8/2020 của Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Bắc Bình lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Thời gian tới, các cấp ủy đảng chính quyền của huyện sẽ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt các chính sách BHYT trên địa bàn, tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền sâu rộng đến các đối tượng chưa tham gia, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn toàn huyện./.

Quang Khoa