Chủ động phát triển mới đối tượng tham gia BHXH, BHYT

29/06/2020 04:02 PM


(binhthuan.gov.vn) Thời gian qua, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19. Đối mặt với khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ này, BHXH tỉnh đang chủ động, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp cụ thể để thu hút, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

 

Đối tượng tham gia sụt giảm do dịch bệnh

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đối với nền kinh tế, nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch nhà hàng, may mặc, giày da, chế biến hải sản… bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp, dẫn đến hoạt động cầm chừng, giảm nhiều lao động hoặc giảm toàn bộ lao động, ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tính đến hết tháng 5/2020, cơ quan BHXH đã tiếp nhận 73 văn bản của đơn vị, doanh nghiệp, hội doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đề nghị giãn đóng, miễn đóng, miễn lãi chậm đóng, dừng đóng vào các quỹ BHXH, BHYT, BHTN; thông báo lao động nghỉ việc, ngừng việc, nghỉ không hưởng lương; thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19… Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã giảm 12.791 lao động, trong đó có 5.663 lao động thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động; 5.896 lao động nghỉ việc không hưởng lương, đã xác nhận 6.083 sổ BHXH để bảo lưu.

BHXH tỉnh cho biết, số lượng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN ở các lĩnh vực như: Khách sạn, nhà hàng giảm 3.972 người; du lịch giảm 2.515 người; sản xuất công nghiệp (may mặc, giầy da…) giảm 2.838 người; sản xuất chế biến nông, lâm, thủy hải sản giảm 1.018 người, lĩnh vực khác giảm 1.563 người… Cũng đã có một số đơn vị bắt đầu khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh như: Công ty TNHH sản xuất Ram, Chi nhánh Công ty cổ phần Sun Taxi tại Bình Thuận… song số lượng tăng chưa đáng kể so với số lượng giảm.

Đây là những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ tham gia bảo hiểm sụt giảm. Tính đến 31/5/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 9.499 người; tham gia BHXH tự nguyện giảm 140 người; tham gia BHTN giảm 9.308 người; tham gia BHYT giảm 6.317 người so với cuối năm 2019.

Làm mới phương pháp, thu hút người tham gia

 

 

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng rộng khắp đến tình hình kinh tế-xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp, BHXH tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở địa phương nhằm từng bước ổn định và phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm trong giai đoạn hiện nay tương đối khó khăn, đòi hỏi phải có những phương pháp mới phù hợp hơn. Chính vì thế, thời gian qua BHXH tỉnh đã quan tâm chú trọng đến công tác cải cách hành chính và công tác tuyên truyền để từng bước xây dựng hình ảnh ngành BHXH đổi mới, chuyên nghiệp, hiện đại, tận tình phục vụ nhân dân, người lao động.

BHXH tỉnh cho biết, thời gian qua BHXH Việt Nam đã thực hiện nâng cấp Hệ thống Giao dịch điện tử BHXH tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện liên thông cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất. Sau hơn 06 tháng triển khai thực hiện đã có 690 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Với dịch vụ công này, người dân chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh (smartphone) kết nối Internet là có thể đơn giản thực hiện việc cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất mà không cần phải ra khỏi nhà. Ngoài dịch vụ công cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất, BHXH Việt Nam đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp tục triển khai kết nối liên thông các dịch vụ công khác của Ngành lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Công tác truyền thông từng bước được đổi mới theo hướng ứng dụng CNTT, tạo điều kiện để người dân, người lao động dễ dàng tiếp cận với thông tin. Vừa qua, BHXH tỉnh đã phối hợp Liên đoàn lao động tỉnh thực hiện Chương trình tư vấn trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 bằng hình thức livestream phát trực tuyến trên Trang Facebook (Fanpage) Công đoàn Bình Thuận và Fanpage BHXH tỉnh. Hình thức tiếp cận mới này đã nhận được sự quan tâm đông đảo của nhân dân và người lao động, kịp thời giải đáp những vướng mắc của người lao động đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông, đổi mới hình ảnh còn được đẩy mạnh thông qua việc nâng cao, phát huy vai trò của các đại lý thu. Các đơn vị này được xem là “cánh tay nối dài” để đưa các chủ trương, chính sách về BHXH và BHYT đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân và người lao động. Với phương châm “đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền chính sách và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, các đại lý thu hiện đang có lợi thế và là giải pháp hữu hiệu nhất trong giai đoạn hiện nay.

Số liệu từ BHXH tỉnh cho thấy, trong tháng 5/2020, các đại lý thu vận động hộ gia đình tham gia BHYT được 30.246 người; trong đó: đối tượng tham gia mới là 4.331 người, tham gia đáo hạn là 25.915 người/27.197 người (lũy kế từ đầu năm là 180.782 người: tham gia mới: 23.691 người, tham gia lại 157.091 người). Trong thời điểm khó khăn hiện nay, khi số lượng người tham gia BHXH đang có xu hướng giảm thì con số đối tượng phát triển mới do đại lý thu vận động là một điểm sáng, cần được phát huy.

Trong thời gian đến, để phấn đấu hoàn thành đạt các chỉ tiêu đã đề ra, BHXH tỉnh cho biết: Đơn vị sẽ triển khai tăng cường công tác phát triển đối tượng; thực hiện rà soát, khai thác đối tượng theo dữ liệu Thuế đối với các đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Tiếp tục phối hợp với Bưu điện tổ chức các hội nghị để phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện; tổ chức đạo tạo nhân viên đại lý thu trên địa bàn Phan Thiết, Phú Quý và nhân viên đại lý thu thuộc Viettel Bình Thuận.

Chú trọng cấp sổ BHXH cho người lao động, cấp thẻ BHYT cho các đối tượng đầy đủ, kịp thời; triển khai và hướng dẫn BHXH các huyện, thị xã, các đơn vị trên địa bàn tỉnh những quy định tại Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 và Quyết định số 515/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của BHXH Việt Nam. Thực hiện xét duyệt, giải quyết các chế độ BHXH, BHTN theo đúng quy định; quản lý đối tượng hưởng lương hưu và các chế độ BHXH hàng tháng chặt chẽ; chuyển dữ liệu danh sách chi trả lương hưu, các chế độ BHXH hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp kịp thời; đẩy mạnh giao dịch điện tử đối với hồ sơ ngắn hạn; triển khai nghiêm túc và có hiệu quả kế hoạch rà soát, thu thập thông tin, xử lý dữ liệu của người hưởng trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN; ký kết Quy chế phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN với Đài truyền thanh Phan Thiết; nghiên cứu lập Tài khoản Zalo chính thức của BHXH tỉnh Bình Thuận trên mạng xã hội Zalo. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh giao dịch điện tử đối với các hồ sơ, thủ tục về BHXH, BHYT, BHTN và hồ sơ giải quyết các chế độ ngắn hạn; thực hiện có hiệu quả công tác tiếp nhận hồ sơ BHXH, BHYT tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh./.

Hữu Tri