BHXH các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện các giải pháp thu, giảm nợ

17/12/2020 08:06 AM

(tapchibaohiemxahoi.gov.vn) Theo số liệu tổng hợp trên phần mềm quản lý, tính đến ngày 15/12/2020, đã có một số BHXH tỉnh, thành phố hoàn thành kế hoạch về thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bên cạnh đó vẫn còn nhiều địa phương có nguy cơ không hoàn thành kế hoạch giao, trong đó có chỉ tiêu về độ bao phủ bao phủ BHYT.

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 3974/BHXH-TST gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện công tác thu, phát triển đối tượng trong nửa cuối tháng 12 năm 2020. Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện một số nội dung. Cụ thể, BHXH các tỉnh, thành phố cần quyết liệt thực hiện các giải pháp thu, giảm nợ như thanh tra, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Phấn đấu giảm tỷ lệ nợ xuống mức thấp nhất.

Yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài chính, cơ quan LĐ-TB&XH thực hiện việc chuyển tiền đóng BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng kịp thời, không để xảy ra tình trạng chậm đóng. Tập trung tuyên truyền, vận động nhóm đối tượng tiềm năng có thu nhập, người lao động đang bảo lưu, tạm hoãn hợp đồng lao động... tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, chú trọng vận động đối với người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến hạn phải đóng để tiếp tục tham gia.

Đặc biệt, BHXH các tỉnh cần trực tiếp làm việc với các cơ sở giáo dục để rà soát, vận động 100% HSSV, nhất là học sinh lớp 1, lớp 10 và sinh viên năm thứ 2 trở đi tham gia BHYT. Báo cáo UBND các cấp trích kinh phí hoặc kêu gọi các tổ chức, cá nhân mua thẻ BHYT cho người dân, HSSV có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo ASXH.

Quang Hùng