Đa dạng các hoạt động tuyên truyền nhân Ngày BHYT Việt Nam (1/7)

01/07/2024 07:30 AM

Hiện nay, cơ quan BHXH trên khắp cả nước đang tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày BHYT Việt Nam (1/7).

Những ngày cuối tháng 6, càng đến gần Ngày BHYT Việt Nam (1/7), các hoạt động tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT càng được BHXH quận Ngô Quyền (TP.Hải Phòng) đẩy mạnh. Điểm khác biệt năm nay đó là, hoạt động tuyên truyền được tổ chức hướng tới các nhóm đối tượng rất cụ thể.

BHXH quận Ngô Quyền phối hợp với BV Đại học Y Hải Phòng tuyên truyền tới bệnh nhân

Ông Phạm Đức Sơn, Giám đốc BHXH quận cho biết, việc đẩy mạnh tuyên truyền cũng gắn chặt với mục tiêu phát triển người tham gia BHYT hộ gia đình. “Mới đây, chúng tôi phối hợp cùng UBND phường Đổng Quốc Bình tổ chức Hội nghị truyền thông chính sách BHXH, BHYT để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Kết quả, ngay tại hội nghị, đã vận động được 6 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và 10 người tham gia BHYT hộ gia đình”- ông Sơn phấn khởi cho hay.

Cũng theo lãnh đạo BHXH quận Ngô Quyền, trong dịp kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam, cơ quan BHXH cũng đã phối hợp BV Đại học Y Hải Phòng phối hợp tổ chức Hội nghị truyền thông chính sách BHXH, BHYT tới bệnh nhân đang điều trị tại BV và người thân của họ. Tại đây, cán bộ BHXH đã hướng dẫn các quy trình, thủ tục tham gia, mức đóng, phương thức đóng, mức giảm trừ, hỗ trợ mức đóng, địa điểm, cách thức tham gia; cũng như truyền thông về kết quả cải cách TTHC và ứng dụng CNTT để trợ giúp người dân tham gia một cách dễ dàng và thuận lợi nhất… “Chúng tôi cố gắng tổ chức các hoạt động truyền thông hướng tới trực tiếp nhóm đối tượng cụ thể...”- ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng như BHXH quận Ngô Quyền (TP.Hải Phòng), trong dịp kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam năm nay, cơ quan BHXH trên cả nước cũng đang đẩy mạnh phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ sở KCB tăng cường truyền thông chính sách, pháp luật BHYT.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông và tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày BHYT Việt Nam, với chủ đề “Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và nâng cao chất lượng KCB BHYT tại cơ sở”. Theo đó, Bộ Y tế đã giao các Sở Y tế chỉ đạo cơ sở KCB thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về BHYT, nâng cao chất lượng KCB, quan tâm đến y tế cơ sở; tăng cường thanh tra, kiểm tra, phòng chống hành vi lãng phí, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT...

Liên quan hoạt động này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cũng nhấn mạnh: Ngày BHYT Việt Nam hằng năm là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt Luật BHYT, với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh đất nước. "Mỗi năm đến Ngày BHYT Việt Nam là một lần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT, nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân, là chính sách được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận"- Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ.