Vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia BHYT

11/03/2024 04:21 PM

Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ đã bổ sung nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước (NSSN) đóng là người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khám bệnh cho người DTTS xã vùng cao Đông Giang

Đồng thời, bổ sung nhóm được NSSN hỗ trợ 70% mức đóng (trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023) là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Việc Nghị định số 75/2023/NĐ-CP bổ sung đưa nhóm đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã mới thoát khỏi vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, nhất là nhóm người yếu thế có cơ hội được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT, qua đó góp phần tăng diện bao phủ BHYT trên địa bàn.

Thời gian qua, cơ quan BHXH và các tổ chức dịch vụ thu đã tích cực vận động từng hộ gia đình để thuyết phục người dân tham gia. BHXH tỉnh Bình Thuận cũng đã phối hợp với các địa phương tập trung đợt tuyên truyền cao điểm đến đối tượng bằng nhiều hình thức như: Phát sóng thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường; lồng ghép trong các cuộc hội nghị đối thoại, tuyên truyền; thành lập các tổ, nhóm vận động trực tiếp tại các hộ dân… Việc bổ sung đối tượng được NSNN đóng, hỗ trợ đóng, thay đổi mức hưởng BHYT đối với một số đối tượng đã và đang được BHXH tỉnh, BHXH các huyện, các ngành, địa phương phối hợp rà soát, xác định lại đối tượng, thực hiện đổi mã hưởng và in lại thẻ BHYT. Hàng trăm ngàn người dân được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cụ thể là năm 2023, các địa phương đã kịp thời lập danh sách và tuyên truyền, vận động người dân tham gia hoặc huy động các nguồn lực xã hội, mạnh thường quân hỗ trợ 30% mức đóng cho người tham gia. Nhờ vậy, đến hết năm 2023 toàn tỉnh đã có 7.704/7.704 người tham gia (đạt 100%); trong đó, có 6.697 người tham gia BHYT theo diện được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT; 1.007 người tham gia theo diện khác (Tuy Phong: 2.811 người, Đức Linh 1.038 người, Hàm Tân 513 người, Bắc Bình: 2.196 người, Hàm Thuận Bắc: 332 người, Hàm Thuận Nam: 191 người, Tánh Linh: 623 người). Phát huy kết quả đó, bước sang năm 2024 ngay từ những tháng đầu năm cơ quan BHXH tỉnh đã chỉ đạo tăng cường vận động mạnh thường quân, các hộ dân thuộc đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia mua BHYT. Đến đầu tháng 3/2024 toàn tỉnh đã có 12.491/25.214 người tham gia, đạt tỷ lệ 49,5% (trong đó có 7.703 người tham gia thuộc diện ngân sách đóng 100%, cận nghèo, BHXH bắt buộc; 4.788 người tham gia theo diện hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, học sinh sinh viên và hộ gia đình tự đóng). Như vậy, hiện  còn 12.723 người chưa có người tham gia, chiếm tỷ lệ 51,5%.

Có thể nói, Nghị định số 75/2023/NĐ-CP bổ sung đưa nhóm đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã mới thoát khỏi vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn đã tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân sinh sống ở vùng cao được chăm sóc sức khỏe. Những gia đình hoàn cảnh khó khăn ngoài phần ngân sách hỗ trợ thì các mạnh thường quân đã tích cực đóng góp, giúp đỡ để tất cả các hộ DTTS đều có thẻ BHYT.

H.Nhật