Tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

19/07/2024 09:18 AM

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là lý tưởng với mọi người dân. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của nhiều người còn gặp nhiều khó khăn; nhận thức về tính ưu việt của chính BHXH, BHYT của một số người dân chưa cao, chưa thấu hiểu được ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc của chính sách này đã phần nào ảnh hưởng đến công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Trên thực tế, người dân chưa hiểu hết được giá trị của tấm thẻ BHYT khi không may ốm đau, bệnh tật cần sử dụng, cũng như sổ BHXH tự nguyện quan trọng là khi hết tuổi lao động được hưởng lương hưu, được cấp thẻ BHYT miễn phí để đi khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải ở bệnh viện các tuyến, các thủ tục khám, chữa bệnh còn nhiều vướng mắc khiến người dân chưa mặn mà với BHYT. Hơn nữa, đa phần người dân tham gia BHYT hộ gia đình đều là những người có bệnh, nhất là bệnh mãn tính. Do vậy, những người khỏe mạnh, ít ốm đau, bệnh tật có khi cả năm chưa sử dụng đến thẻ BHYT thì càng khó vận động tham gia BHYT hộ gia đình. Vì thế, tăng cường và nâng cao chất lượng công tác truyền thông để người dân hiểu được ý nghĩa, tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT là huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ nguy cơ bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, hướng tới mục tiêu bảo đảm cho mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững.

Công tác tuyên truyền về các chính sách BHXH, BHYT phải thực sự được tăng cường tuyên truyền đến người dân. Nhiều người dù đã tham gia BHXH, BHYT nhưng vẫn chưa hiểu rõ các quyền lợi mình được hưởng hay nghĩa vụ mình phải thực hiện. Vì vậy, cần phải tuyên truyền thường xuyên, liên tục, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, thay đổi cách thức truyền thông, tăng dần hình thức truyền thông trực tiếp, tiếp cận cộng đồng và hộ gia đình. Nội dung truyền thông cần cụ thể, dễ hiểu như thủ tục khi tham gia BHYT hộ gia đình, mức đóng BHYT hàng năm, quyền lợi được hưởng ... Khắc phục triệt để những vướng mắc về thủ tục hành chính đối với nhóm đối tượng tham gia theo hộ gia đình. Các Tổ chức dịch vụ BHXH, BHYT cần thể hiện tính chuyên nghiệp và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, chủ động tiếp cận hộ gia đình để phổ biến, giải thích, hướng dẫn việc tham gia BHYT, giúp người dân hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia.

Để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động truyền thông chính sách BHXH, BHYT vừa qua, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ và  BHXH các huyện, thị xã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn, các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tổ chức triển khai các hình thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT phù hợp; ưu tiên các hình thức tọa đàm, đối thoại trực tiếp với người lao động, người sử dụng  lao động và nhân dân trên địa bàn. Tăng cường tổ chức các Hội nghị truyền thông khách hàng để tuyên tuyền, vận động đối tượng tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Phối hợp với Trung tâm Văn hoá và Thể thao các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan truyền thông, các Đài Truyền thanh xã, phường, thị trấn xây dựng các tuyến tin, bài, tăng cường thời lượng phát sóng phản ánh các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo đúng định hướng truyền thông của Ngành và có trọng tâm, trọng điểm theo từng tháng, quý, năm; hướng tới mọi nhóm đối tượng tham gia, trong đó chú trọng tăng cường truyền thông chuyên đề về BHXH một lần. Đẩy mạnh truyền thông trên Internet, mạng xã hội, đăng tải, chia sẻ các tin, bài, phóng sự, video, viral clip, motion graphic, inforgraphic... nhằm lan tỏa nội dung, ý nghĩa, lợi ích của các chế độ, giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên Fanpage, Zalo của BHXH tỉnh/huyện; khuyến khích viên chức, người lao động sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân để tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch mà Chính phủ giao cho tỉnh Bình Thuận năm 2024 đạt 93,35%; năm 2025 đạt 95% người dân có thẻ BHYT. Cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ  cả hệ thống chính trị. Mặt khác, người dân cần nâng cao nhận thức “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Thực hiện chính sách BHXH, BHYT là trách nhiệm của toàn xã hội, góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội./.

Phương Danh