Thành phố Phan Thiết quyết tâm bao phủ Bảo hiểm xã hội tự nguyện

14/08/2024 01:53 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một chính sách đầy tính nhân văn dành cho các đối tượng lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế (BHYT) khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ này vẫn còn khá ít so với số lượng người lao động tự do.

Bình Thuận là tỉnh có điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, nên việc tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện là một trong những địa phương có tỷ lệ thấp hơn bình quân chung của cả nước. Tính đến cuối tháng 7/2024, toàn tỉnh chỉ có hơn 9.061 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt tỷ lệ 33,7% kế hoạch, giảm 83 người so với tháng trước; giảm 486 người so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, riêng trên địa bàn thành phố (TP) Phan Thiết tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện cao hơn so với toàn tỉnh, tính đến 31/7/2024  toàn thành phố có hơn 1.393 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 80,0% kế hoạch giao.

TP. phố Phan Thiết đạt được kết quả trên là do thời gian qua, BHXH tỉnh Bình Thuận luôn phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, Ủy ban nhân dân (UBND) các phường, xã của TP. Phan Thiết đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Mặc dù, chính sách BHXH tự nguyện vẫn chưa thực sự hấp dẫn để thu hút người dân tham gia, khi tham BHXH tự nguyện chỉ có 02 chế độ là chế độ hưu trí và tử tuất (tham gia BHXH bắt buộc có 05 chế độ). Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2025 khi Luật BHXH số 41/2024/QH15 có hiệu lực, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng mức trợ cấp thai sản 02 triệu đồng đối với mỗi con được sinh ra và mỗi thai từ 22 tuần tuổi trở lên chết trong tử cung, thai chết trong khi chuyển dạ.

Theo Luật BHXH năm 2024, cũng gia tăng cơ hội được hưởng lương hưu của người tham gia BHXH thông qua việc giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu hàng tháng thay vì phải đóng đủ 20 năm theo quy định cũ. Điều này làm tăng cơ hội cho những người đã trót rút BHXH một lần trước đó vẫn có thể kịp thời gian đóng 15 năm BHXH. Đồng thời, tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH muộn hoặc tham gia không liên tục vẫn có thể tích lũy đủ 15 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu hàng tháng.

Quyết tâm bao phủ BHXH tự nguyện, thời gian tới, BHXH tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng phục vụ…Ngoài nỗ lực của ngành BHXH, chính quyền các xã, phường, các Tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn TP. Phan Thiết cũng cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để thực hiện đạt kết quả cao các chỉ tiêu được giao về phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 04 tổ chức đang hoạt động: Bưu điện, Cty Bảo hiểm PVI, Cty TNHH PKĐK Tâm An Sài Gòn, Chi nhánh Bưu chính Viettel Bình Thuận; với 36 điểm thu/246 nhân viên thu/18 phường, xã. Trong đó: Bưu điện tỉnh có 18 điểm thu/220 nhân viên thu; Cty Bảo hiểm PVI Đông Nam Bộ có 08 điểm thu/16 nhân viên thu; Cty TNHH PKĐK Tâm An Sài Gòn 06 điểm thu/09 nhân viên thu; Chi nhánh Bưu chính Viettel Bình Thuận: 04 điểm thu/06 nhân viên thu. Xác định công tác tuyên truyền là yếu tố then chốt trong thực hiện chỉ tiêu này, các tổ chức dịch vụ thu phải linh hoạt trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đạt chỉ tiêu, kế hoạch được Chủ tịch UBND tỉnh giao, UBND các phường, xã và các tổ chức dịch vụ thu phải tiếp tục duy trì cách làm đến tận hộ gia đình để phổ biến các quyền lợi mà người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng. Với cách làm này, người dân dễ dàng nắm được thông tin, quyền lợi cũng như được giải đáp ngay những vướng mắc, băn khoăn. Có như thế, chỉ tiêu kế hoạch phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2024 của thành phố Phan Thiết mới đạt hiệu quả cao./.

Phương Danh