Bình Thuận: Hơn 9.000 người dân tộc thiểu số được hỗ trợ mức đóng BHYT

14/08/2024 01:59 PM

Ngày 15/5/2024, tại kỳ họp Chuyên đề thứ 11, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Thuận khóa XI đã thông qua Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành biểu quyết thông qua Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND

Theo đó, đối tượng áp dụng là người DTTS đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài mức hỗ trợ 70% mức đóng BHYT từ ngân sách Trung ương theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ, ngân sách địa phương hỗ trợ 15% mức đóng BHYT. Thời gian hỗ trợ từ ngày Nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31/10/2026.

Để kịp thời triển khai Nghị quyết này, ngày 28/5/2024, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận cũng đã có Công văn số 1963/UBND-KGVXNV giao Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng quy định.

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết, thống nhất thông qua Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 25 xã, có số người dân tham gia BHYT theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP là 32.243 người DTTS. Qua hơn 3 tháng triển khai, tính đến ngày 31/7/2024, toàn tỉnh đã có 23.182 người DTTS tham gia BHYT, trong đó có 9.340 người DTTS tham gia BHYT được hỗ trợ mức đóng theo Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND. Như vậy, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng hơn 9.000 người DTTS chưa tham gia BHYT, đồng nghĩa với việc số người DTTS sẽ không được hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật, về lâu dài sẽ là gánh nặng của cộng đồng, địa phương và toàn xã hội.

Thời gian tới, BHXH tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp các Sở, ngành, tổ chức đoàn thể, UBND các huyện, thị xã triển khai quyết liệt các giải pháp, tiếp tục tuyên tuyền, vận động, giải thích rõ về quyền và nghĩa vụ, cũng như tính chia sẻ cộng đồng cho đồng bào DTTS theo diện quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP tham gia BHYT để được hỗ trợ một phần mức đóng BHYT.

Việc triển khai Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND của HĐND tỉnh hỗ trợ 15% mức đóng BHYT áp dụng cho đối tượng là người DTTS quy định tại điểm c khoản 2 Điều 1 Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ trong bối cảnh hiện nay sẽ có tác động rất thiết thực, giảm bớt khó khăn về tài chính, vừa củng cố, nâng cao niềm tin của người DTTS nói riêng và trong toàn xã hội nói chung về các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, vừa góp phần hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT của tỉnh đến năm 2025 và các năm tiếp theo./.

Hoàng Hà