Bảo hiểm xã hội tỉnh giao ban trực tuyến công tác tháng 6/2024

07/06/2024 04:15 PM


Ngày 05/6/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 6 năm 2024. Ông Phạm Xuân Toan – Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có các Phó Giám đốc, Viên chức quản lý các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh. Tại điểm cầu BHXH các huyện, thị xã (BHXH các huyện) có Giám đốc, Phó Giám đốc và viên chức các bộ phận nghiệp vụ liên quan tham dự.

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tháng 6/2024 của BHXH tỉnh

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 5/2024, toàn tỉnh có 98.967 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 95,0% kế hoạch; tham gia BHXH tự nguyện là 8.947 người, đạt 33,3% kế hoạch; tham gia BHYT là 1.056.856 người, đạt 90,7% kế hoạch, Tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 90,98% dân số. Tính đến 31/5/2024, toàn tỉnh thu được 1.262.675 triệu đồng, đạt 39,1% kế hoạch năm; tăng 167.447 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2023, thu vượt 3,1% dự toán BHXH Việt Nam giao. Đã cấp 1.556 sổ BHXH, 39.146 thẻ BHYT cho người tham gia. Đã xét duyệt giải quyết cho 28.463 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN; chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hơn 301.000 triệu đồng; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 190.068 lượt người KCB với số tiền 83.489 triệu đồng...thực hiện thanh tra chuyên ngành 16 đơn vị; thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiểm tra 01 cơ sở KCB. Qua thanh tra đôn đốc thu được số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN là 1.894 triệu đồng. 

Tổ chức tiếp nhận và trả kết quả TTHC cho các tổ chức, cá nhân kịp thời, đúng quy định; triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn của Bộ Công an và BHXH Việt Nam.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu BHXH các huyện, thị xã

Trong tháng 05/2024, BHXH tỉnh cũng đã tổ chức Lễ phát động Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân năm 2024, với hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với điểm cầu BHXH các huyện, thị xã trên toàn tỉnh; toàn tỉnh đã tổ chức 19 hội nghị tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT, hội nghị truyền thông khách hàng với 1.339 lượt người tham dự; tổ chức 37 đợt tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT bằng xe loa lưu động. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực quan, hoàn tất việc triển khai bộ nhận diện thương hiệu của bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH các cấp.

Bên cạnh đó, phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN với 240 người là đại diện chủ doanh nghiệp, nhân viên phụ trách công tác BHXH, người lao động tại Cty TNHH Zenpix Việt Nam, Cty Cổ phần Khoáng sản Sông Bình tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam và Khu công nghiệp Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận; Phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức gian hàng “Chuyển đổi số” trong Lễ ra quân Chiến dịch hè tình nguyện năm 2024 và tư vấn, hỗ trợ giải đáp chính sách BHXH, BHYT cho lực lượng đoàn viên thanh niên…

Tuy nhiên, qua đánh giá, số tiền chậm đóng còn cao hơn tháng trước, số người tham gia BHXH tự nguyện chỉ đạt 33,3% so với kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT 90,98%, thấp hơn 2,57% so chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2024; một số đơn vị, địa phương còn vướng mắc trong thực hiện việc cấp thẻ BHYT cho người DTTS theo Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh và thực hiện thanh quyết toán kinh phí Hội nghị truyền thông khách hàng theo Công văn số 871/BHXH-TST của BHXH Việt Nam…

Ông Lê Thanh Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính phát biểu

Tại Hội nghị, các đơn vị, BHXH các huyện cũng đã báo cáo tình hình công tác, những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch và đề xuất các giải pháp triển khai nhiệm vụ để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024.

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Xuân Toan phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Xuân Toan yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc rà soát lại các nhiệm vụ, kế hoạch, để triển khai đạt kết quả cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2024. Trong đó, tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu trong tháng 6/2024 như: Tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; Bám sát, triển khai kịch bản phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN của năm 2024 theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND, Nghị quyết số 08/2023/NQ-HĐND về quy định hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng; Thực hiện nghiêm quy trình giám định BHYT; Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, giao nhận hồ sơ, đảm bảo thời hạn trả kết quả giải quyết theo quy định. Triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam và của UBND tỉnh. Tăng cường phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn, các Tổ chức dịch vụ thu tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông chính sách BHXH, BHYT, tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình, mạng xã hội, trong đó, tập trung các vấn đề được người dân và cử tri quan tâm đến chính sách BHXH tại Luật BHXH sửa đổi, bổ sung. Ngoài ra, người đứng đầu các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, giờ giấc làm việc; cán bộ, viên chức, người lao động quyết liệt, chủ động sáng tạo trong công tác chuyên môn, nêu cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, phấn đấu cùng toàn ngành BHXH tỉnh hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2024./.