Tham gia Bảo hiểm y tế - Bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

21/03/2024 03:15 PM

Cùng với cuộc sống ngày càng nâng cao, việc tham gia bảo hiểm sức khỏe cho cá nhân và gia đình không còn xa lạ với người dân. Nói đến bảo hiểm sức khỏe, ai cũng biết đó là tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Có được tấm thẻ BHYT là được khám, chữa bệnh (KCB), phòng ngừa rủi ro khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

Những tác nhân của cuộc sống hiện đại đã đặt con người đứng trước sức khỏe nghiêm trọng. Những căn bệnh như ung thư, tim mạch, suy thận mãn tính hay bệnh nan y luôn là nổi lo sợ của mỗi người, mỗi nhà, bởi lẽ bệnh tật không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn là gánh nặng về tài chính và tinh thần. Tiền viện phí hay những chi phí y tế khác như phẩu thuật, thủ thuật, thuốc, dịch truyền, vật tư y tế, tiền giường bệnh… sẽ khiến không ít người gặp khó khăn về tài chính, chưa kể những lo lắng, áp lực sẽ khiến chúng ta mất tinh thần.

Để giảm bớt gánh nặng về tài chính và tinh thần khi bị ốm đau, điều quan trọng nhất là chúng ta cần tham gia BHYT, đây là một chính sách ưu việt sẽ làm giảm nặng về chí phí y tế, đem đến cho bạn sự an tâm vì đã được bảo vệ toàn diên, cho phép bạn thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống một cách tốt đẹp. Trong số các bảo hiểm về sức khỏe hiện nay trên thị trường như bảo hiểm sức khỏe Liberty Medicare của công ty bảo hiểm Liberty,  Dai-Ichi-Life của công ty bảo hiểm nhân thọ… là của các doanh nghiệp, tổ chức thực hiện với hình thức kinh doanh. Riêng BHYT là chính sách quan trọng trong hệ thống An sinh xã hội được Đảng, nhà nước ta đặc biệt quan tâm, được triển khai sâu rộng trên phạm vi cả nước. BHYT được nhà nước tổ chức thực hiện vì chính sách an sinh xã hội, vì sức khỏe cộng đồng không mang tính chất lợi nhuận. Với mức đóng không cao nhưng khi không may ốm đau, bệnh tật người tham gia BHYT sẽ được KCB chu đáo, không phân biệt giàu nghèo.

Với mức tham gia BHYT bằng 4,5% lương tối thiểu hiện hành (tương đương 972.000 đồng/ người/năm đối với người thứ nhất) và mức đóng giảm dần từ người thứ hai trở đi (70%, 60%, 50%) đến người thứ 5 mức đóng bằng 40% của người thứ nhất (tương đương 486.000 đồng/người/năm). Như vậy, người thứ nhất trong gia đình với mức đóng là 2.700 đồng/ngày và người thứ 05 trở đi với mức đóng là  1.350 đồng/ ngày, so sánh với mức đóng của các bảo hiểm sức khỏe khác, mức đóng BHYT thấp hơn từ 30 – 50 lần, nhưng khi không may mắc bệnh, đặt biệt là những bệnh hiểm nghèo chi phí lớn như bệnh ung thư, bệnh nan y, chạy thận nhân tạo …người tham gia BHYT sẽ được KCB chu đáo, được hưởng đầy đủ dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, được hưởng tiền giường, tiền thuốc, máu, dịch truyền… đó chính là mục tiêu mà BHYT đã và đang thực hiện.

Tính đến 31/12/2023, toàn tỉnh Bình Thuận đã có hơn 1,1 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 92,28% dân số, vượt 0,03% chỉ tiêu Chính phủ giao. Toàn tỉnh đã có hơn 2,1 triệu lượt người đi KCB BHYT với số tiền được quỹ BHYT chi trả  hơn 1.289 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 2 triệu lượt người KCB BHYT tại tỉnh, với số tiền hơn 779,4 tỷ đồng và hơn 184 nghìn lượt người đi KCB ngoại tỉnh với số tiền hơn 509,7 tỷ đồng; 03 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã có 440.695 lượt người KCB BHYT với tổng số tiền được quỹ BHYT chi trả hơn 189,3 tỷ đồng. Có nhiều trường hợp được quỹ BHYT chi trả chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng, đơn cử như chị Nguyễn Thị Ch, sinh năm 1974, ở Thị xã LaGi, mã số thẻ BHYT: GD 460602156….được quỹ BHYT chi trả hơn 136,5 triệu đồng; chị Đỗ Thị Hồng M, sinh năm 1976, ở huyện Hàm Thuận Bắc, mã số thẻ GD460602074…với chi phí hơn 302 triệu đồng; chị Đỗ Thị Thu L, sinh năm 1970, ở huyện Hàm Thuận Nam, mã thẻ BHYT: GD460602077… với chi phí hơn 162 triệu đồng…

Với tình trạng giá cả leo thang từng ngày như hiện nay, việc có sẵn một “quỹ dự phòng” cho những khoản chi phí về y tế, sức khỏe là rất cần thiết. Vì khi đó, dù có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, thì chi phí thuốc men, phẩu thuật, thủ thuật, dịch vụ kỹ thuật cao …không còn là điều mà làm bạn phải lo ngại. Thẻ BHYT của bạn sẽ phát huy tối đa tính hữu dụng, giảm thiểu những gánh nặng tài chính của bạn cũng như cho phép bạn được hưởng các dịch vụ  kỹ thuật y tế cao, chi phí lớn, giúp bạn vượt qua được ốm đau, bệnh tật.

Một điều quan trọng là thẻ BHYT trở nên cần thiết trong cuộc sống chính là sự an tâm về mặt tinh thần. Bạn chẳng phải canh cánh lo âu về những rũi ro hay bất trắc đang rình rập hàng ngày, khi đã có trong tay một tấm thẻ BHYT, vốn được mệnh danh là “ người hộ vệ tin cậy”. Cuộc sống vốn đã bộn bề lo toan, sao chúng ta lại không tìm đến những giải pháp hữu hiệu để giảm bớt áp lực và có thể sống vui hơn mỗi ngày. Đó là hãy tham gia bảo hiểm y tế ngay hôm nay ./.

Phương Danh