Đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại với người lao động để tăng tỷ lệ bao phủ BHXH

22/04/2024 03:24 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiện mà người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) phải tham gia. BHXH bắt buộc bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Chế biến hàng hải sản

Trong những tháng đầu năm 2024, số người tham gia BHXH bắt buộc có xu hướng gia tăng do một số doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Đến đầu tháng 4/2024 số người tham gia BHXH bắt buộc là 98.499 người, đạt 94,5% kế hoạch; tăng 2.432 người (tăng 2,53%) so với cùng kỳ năm 2023. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 89.961 người, đạt 93,9% kế hoạch năm; tăng 2.027 người (tăng 2,8%) so với cùng kỳ năm 2023. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 8.883 người, đạt 33,1% kế hoạch năm; tăng 35 người (tăng 0,4%) so với tháng trước; giảm 927 người (giảm 9,45%) so với cùng kỳ năm 2023. Theo ước tính, lực lượng lao động trong độ tuổi (LLLĐ) năm 2024 của tỉnh Bình Thuận có khoảng 680.621 người. Tính đến thời điểm 31/3/2024 tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 24,37 % LLLĐ, trong đó BHXH tự nguyện chiếm 1,30% LLLĐ; tỷ lệ bao phủ BHTN đạt 21,79% LLLĐ. (Số liệu đã bao gồm người dân Bình Thuận lao động, làm việc ngoài tỉnh có tham gia BHXH, BHTN).

Nhìn chung, tỷ lệ phát triển người tham gia BHXH bắt buộc tăng so với cuối năm 2023, nhưng tăng chậm, nên tỷ lệ bao phủ BHXH trong lực lượng lao động vẫn còn thấp. Theo Nghị quyết 28-NQ/TW thì đến năm 2025 cả nước có khoảng 45% LLLĐ tham gia BHXH và khoảng 35% LLLĐ tham gia BHTN. Đây là một thách thức lớn đối với ngành BHXH cũng như địa phương Bình Thuận. Nguyên nhân số lao động tham gia BHXH còn thấp là do: Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; nhất là các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng xuất khẩu của ngành may mặc, giày da, thủy sản, chế biến gỗ xuất khẩu, sản xuất vật liệu xây dựng… do thiếu đơn hàng nên các doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động hoặc giải thể, phá sản; tạm ngừng hoạt động. Mặt khác, số đơn vị mới thành lập đa số có quy mô nhỏ, siêu nhỏ; sử dụng lao động mùa vụ, lao động thuê mướn, đơn vị hợp đồng dịch vụ, lao động làm việc không đủ thời gian trong tháng; lao động công nhật, thời vụ, khoán việc hoặc công việc không ổn định... nên số lao động tham gia BHXH tăng mới không nhiều. Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính ưu tiên, phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid còn hạn chế; các doanh nghiệp gặp khó khăn hoạt động cầm chừng, để tiền chậm đóng kéo dài (trong đó chậm đóng kéo dài từ 3 tháng trở lên chiếm 63,6% trên tổng số tiền chậm đóng). Nhiều doanh nghiệp chậm đóng với số tiền lớn và kéo dài nhiều tháng, nhiều năm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động nhưng chưa có biện pháp căn cơ để xử lý dứt điểm.

Trong thời gian tới để tăng tỷ lệ bao phủ BHXH trong LLLĐ, cơ quan BHXH phối hợp với các ngành hữu quan, các địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tháng BHXH toàn dân (tháng 5/2024); tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên sóng phát thanh, truyền hình, mạng xã hội. Phối hợp với công đoàn các Khu Công nghiệp tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BNTN với người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động; phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại UBND các phường, xã thuộc thành phố Phan Thiết. Tăng cường hoạt động của Cổng Thông tin điện tử, Fanpage, Zalo BHXH tỉnh để truyền tải thông tin, tư vấn kịp thời cho tổ chức, cá nhân về chính sách BHXH, BHTN. Mặt khác, thông qua dữ liệu cơ quan Thuế và Sở Kế hoạch – Đầu tư để rà soát lại lao động các doanh nghiệp, xác minh tình trạng của các đơn vị sử dụng lao động tham BHXH bắt buộc ngừng giao dịch với cơ quan BHXH để lập hồ sơ quản lý đơn vị ngừng hoạt động. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện và yêu cầu đơn vị khắc phục số tiền chậm đóng, số lao động chưa tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật.

H.Nhật