Tăng cường vận động hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHXH

24/04/2024 04:31 PM

Bình Thuận có số hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp chiếm tỷ lệ khá lớn trong cơ cấu dân số và lực lượng lao động. Tuy được ngân sách Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhưng nhóm này tỉ lệ tham gia BHYT còn rất thấp. Nguyên nhân là do đời sống của các hộ gia đình có thu nhập trung bình còn thấp, trong đó nhiều người không có khả năng mua thẻ BHYT.

Lao động biển chuẩn bị ra khơi đánh bắt hải sản

Thời gian qua, để hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, ngành BHXH và các địa phương trong tỉnh đã tập trung đẩy mạnh các giải pháp phát triển số người tham gia BHYT ở nhóm hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình. Về hỗ trợ mức đóng, trước đây Bình Thuận đã thực hiện Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 19/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh về hỗ trợ mức đóng cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình (ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% và ngân sách tỉnh Bình Thuận hỗ trợ 3%). Nhưng từ tháng 7/2023 HĐND đã ban hành Nghị quyết số 08/2023/NQ-HĐND chi ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 20% mức đóng BHYT cho nhóm đối tượng hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình. Như vậy, mức đóng hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Trong đó, người dân tự đóng 50% và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 50% (ngân sách Trung ương 30% và ngân sách tỉnh 20%). Việc thực hiện chính sách hỗ trợ mức phí nói trên đã khích lệ rất lớn đến các thành viên trong hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tích cực tham gia BHYT.

Cuối năm 2023 toàn tỉnh có 23.236 người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT tăng khá cao so với các tháng trước đây. Trong 3 tháng đầu năm 2024 có 18.145 người tham gia BHYT theo diện hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình; hiện còn 62.243 người thuộc diện này nhưng chưa tham gia. Một số địa phương có số người tham gia tăng so với tháng đầu năm là Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Tánh Linh.

Trong những tháng đầu năm 2024, cơ quan BHXH đã tích cực phối hợp với các Tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn (có 1.167 nhân viên thu/183 điểm thu/124 xã, phường, thị trấn của 06 Tổ chức dịch vụ thu) tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; người thuộc diện hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình. Qua đó, giúp bà con hiểu rõ tham gia BHYT vì lợi ích lâu dài, là việc làm quan trọng giúp ổn định kinh tế gia đình và an sinh xã hội. Vì vậy, đến đầu tháng 4/2024 toàn tỉnh có 71.159 người tham gia lại trong tổng số 93.679 người có thẻ BHYT hết hạn dưới 3 tháng, chiếm tỷ lệ 76,0%, còn 22.520 người hết hạn thẻ dưới 3 tháng chưa tham gia lại, chiếm tỷ lệ 24,0%. Các đơn vị có tỷ lệ người có thẻ BHYT hết hạn nhưng chưa tham gia lại còn khá cao như: Hàm Tân 32,3%, Tuy Phong 31,2%, Bắc Bình 28,1%, Hàm Thuận Nam tỷ lệ 27,0%. Sự gia tăng số người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT đã góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT chung của toàn tỉnh lên 90,24% dân số.

Để phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 93,55% dân số vào cuối năm nay, ngành BHXH đang tăng cường phối hợp với UBND các xã, phường, xã, thị trấn, các Tổ chức dịch vụ thu… tổ chức các đợt tuyên truyền, đối thoại BHXH tự nguyện, BHYT, qua đó vận động người dân tích cực tham gia, nhất là vận động số hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được nhà nước hỗ trợ mức đóng. Mặt khác, kiến nghị nâng mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương từ 30% lên 50% đối với hộ thuộc diện làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình.

Người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình hiện chiếm tỷ lệ khá lớn trong cơ cấu dân số và chiếm khoảng 50% lực lượng lao động. Tuy được ngân sách hỗ trợ mức đóng, nhưng tỉ lệ tham gia BHYT vẫn còn rất thấp. Do đó, việc tăng cường tuyên truyền, vận động cần thường xuyên để người dân hiểu rõ chính sách an sinh xã hội của đảng nhà nước, từ đó tự giác tham gia BHYT.

HỒ NHẬT