Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận triển khai thu BHYT, cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh BHYT đối với lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở

26/08/2024 08:03 AM

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 28/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc, toàn diện cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Theo đó, để có chính sách kịp thời hỗ trợ lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, ngày 20/6/2024 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Thuận đã ban hành Nghị quyết số 08/2024/NQ-HĐND ngày 20/6/2024 quy định mức hỗ trợ, bồi dưỡng và mức chi cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; đồng thời, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận cũng có Công văn số 2974/UBND-NCKSTTHC ngày 08/8/2024 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND và quyết định của UBND về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Để đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận triển khai việc trích đóng bảo hiểm y tế (BHYT) và công tác khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Tiến hành rà soát, xác định danh sách người tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại các thôn, khu phố thuộc UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) quản lý; UBND cấp xã thực hiện lập danh sách đăng ký đóng BHYT theo mẫu D03-TS – Danh sách đăng ký đóng BHYT từ tháng 8/2024 và mẫu TK1-TS kèm theo (đối với người chưa có mã số BHXH), gửi cơ quan BHXH trên địa bàn theo phân cấp về công tác thu, thông qua giao dịch điện tử chậm nhất ngày 23/8/2024. Căn cứ vào danh sách đã lập, hàng tháng UBND cấp xã chuyển tiền đóng BHYT vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH trên địa bàn. Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở, do ngân sách địa phương hỗ trợ đóng 100% mức đóng. Việc đóng BHYT cho người là lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở phải đóng kịp thời trong tháng; trường hợp chậm trễ sau 30 ngày, thẻ BHYT tự động khóa giá trị sử dụng. Vì vậy, UBND cấp xã phải thường xuyên quan tâm, đôn đốc bộ phận nghiệp vụ phụ trách công tác BHYT của xã theo dõi và thực hiện kịp thời theo quy định.

Thẻ BHYT được cấp cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có giá trị sử dụng tính từ ngày 01 của tháng mà UBND cấp xã lập danh sách và đóng tiền theo quy định. Sau tháng 8/2024, chậm nhất đến ngày 25 hàng tháng nếu có biến động tăng, giảm người tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở sơ sở, thì UBND cấp xã lập danh sách theo mẫu D03-TS kèm theo mẫu TK1- TS (đối với người chưa có mã số BHXH) gửi cơ quan BHXH trên địa bàn thông qua giao dịch điện tử.

Việc KCB BHYT của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, cơ quan BHXH bổ sung mã đối tượng tham gia BHYT có ký hiệu “BA” vào hệ thống mã thẻ BHYT và cập nhật vào phần mềm KCB liên thông với các cơ sở KCB theo đúng quy định. Khi đi KCB được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí  thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở./.

Hoàng Nhân