Tăng cường công tác phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

04/09/2024 08:04 AM

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã La Gi đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT với Khối Mặt trận và đoàn thể chính trị xã hội của thị xã La Gi.

Đồng chí Đặng Thị Hồng Lâm - Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chứng kiến lễ Ký kết Quy chế phối hợp

Tham dự và chứng kiến Lễ ký kết có đồng chí Đặng Thị Hồng Lâm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN và đại diện Lãnh đạo các Ban Tuyên giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Thị Đoàn La Gi, Liên đoàn Lao động thị xã La Gi.

Đồng chí Trần Văn Sơn, Giám đốc BHXH thị xã cho biết: BHXH, BHYT là chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; để chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống thì cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng thuận, nhất trí cao của người lao động và các tầng lớp nhân dân. Do đó, cần tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã chỉ rõ việc tổ chức thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội và của mỗi người dân.

Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Mặt trận, các khối đảng đoàn thể chính trị xã hội thị xã và BHXH thị xã La Gi

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Đặng Thị Hồng Lâm - Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thị xã nhấn mạnh: Thời gian qua, các hội, đoàn, thể trên địa bàn thị xã đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động mua thẻ BHYT chia sẻ cho người khó khăn, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống nhân dân; cơ quan BHXH thị xã đã đổi mới, hoàn thiện các quy trình quản lý nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thị xã. Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa ban, hội, đoàn, thể và BHXH thị xã là điều hết sức cần thiết để thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHXH, BHYT.

Qua đó, khẳng định việc tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương (khoá XII) về cải cách chính sách BHXH, Quyết định số 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 – 2025. Trong đó, xác định công tác tuyên truyền là trọng tâm và phải cụ thể, tới từng nhóm đối tượng cụ thể, hình thức tuyên truyền cần đa dạng, dễ hiểu, thu hút nhằm nâng cao nhận thức của người dân, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Trên cơ sở Quy chế này, các cơ quan xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai hoạt động cụ thể theo từng năm. Định kỳ hàng năm, tổ chức sơ kết đánh giá kết quả công tác phối hợp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, phát triển người tham gia BHXH, BHYT./.

Minh Hoàng